Tức ngực, khó thở, bé trai bất ngờ được phát hiện mắc sán lá phổi

Bé trai 7 tuổi bị nhiễm sán lá phổi sau khi ăn cua đá nướng, được chẩn đoán và điều trị tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ. Đọc để hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh sán lá phổi.


Bé trai 7 tuổi bị nhiễm sán lá phổi sau khi ăn cua đá nướng

Một trường hợp đáng chú ý vừa xảy ra tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) khi một bé trai 7 tuổi từ Tuyên Quang được tiếp nhận với tình trạng tổn thương phổi, ngực đau tức và khó thở. Trước đó, trẻ đã ăn cua đá nướng và gần đây xuất hiện nhiều triệu chứng bất thường như đau đầu, buồn nôn. Sau khi thăm khám tại bệnh viện tỉnh, trẻ được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương với nghi ngờ về xuất huyết não.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, trẻ bị tổn thương tràn dịch màng phổi và thường xuyên kêu tức ngực. Sau quá trình điều trị tràn dịch màng phổi, tình hình của bệnh nhi đã ổn định và được xuất viện.

Nhận biết triệu chứng tái phát, gia đình đã đưa trẻ đến cấp cứu và kết quả xét nghiệm máu cho thấy nghi ngờ về nhiễm ký sinh trùng. Sau khi được giới thiệu đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, trẻ được chẩn đoán mắc sán lá phổi.

Bác sĩ Phùng Xuân Hách, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, cho biết nguyên nhân của căn bệnh này có thể do trẻ ăn phải cua đá nhiễm ấu trùng sán lá phổi chưa được nấu chín kỹ. Bệnh nhi được chỉ định phải nằm viện một tuần để điều trị sán.

Để phòng tránh bệnh sán lá phổi, bác sĩ khuyến cáo việc ăn chín, uống sôi và tránh ăn cua hoặc tôm chưa nấu chín. Mỗi người cần có ý thức quản lý chất thải cá nhân và duy trì vệ sinh môi trường để tránh bị nhiễm sán lá phổi. Đồng thời, khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ về bệnh, cần thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Tức ngực, khó thở, bé trai bất ngờ được phát hiện mắc sán lá phổi

Nội dung được biên tập bởi: khamdinhky. net

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Bệnh bạch hầu đang gây lo ngại với nguy cơ biến chứng nguy hiểm và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *