Cảnh báo tình trạng trẻ ngộ độc thuốc chống nôn

Khoa Hồi sức tích cực Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận trường hợp trẻ ngộ độc thuốc chống nôn do tự mua thuốc cho con. Bệnh nhi đã được điều trị thành công sau 12 giờ, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không tự ý sử dụng thuốc cho trẻ.


Trẻ em ngộ độc thuốc chống nôn do tự ý sử dụng

Một trường hợp trẻ em bị ngộ độc thuốc chống nôn vừa được tiếp nhận và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Bệnh nhi là N.K.D, hơn 5 tuổi, đến từ Hà Nội.

Theo người nhà, trẻ bắt đầu có biểu hiện nôn nhiều và ăn uống kém, khiến gia đình lo lắng. Do đó, họ quyết định tự mua thuốc chống nôn cho trẻ sử dụng. Trước khi nhập viện, trẻ đã uống 2 viên Perimirane 10mg.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Biểu hiện ngộ độc và điều trị

Vào buổi sáng ngày 9/6, trẻ tiếp tục uống thêm 1 viên Perimirane 10mg. Sau đó, trẻ bắt đầu xuất hiện các biểu hiện như trợn mắt, gồng cứng tay chân, ưỡn cổ, ưỡn mình. Gia đình đã đưa trẻ đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An kịp thời.

Tại bệnh viện, bệnh nhi có biểu hiện lơ mơ, gồng chi, ưỡn người, ưỡn cổ, trợn mắt. Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định trẻ bị ngộ độc thuốc chống nôn metoclopramide. Ngay lập tức, trẻ được điều trị bằng than hoạt tính, thuốc đối kháng và thuốc chống co gồng. Sau 12 giờ điều trị, tình trạng sức khỏe của trẻ bắt đầu cải thiện.

Ngộ độc metoclopramide ở trẻ em

Các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, ngộ độc metoclopramide thường xảy ra ở trẻ em do sử dụng quá liều hoặc nhầm lẫn các sản phẩm chứa metoclopramide như Primperan, Metoclopramide. Liều dùng thường là 0,1 mg/kg/liều. Biểu hiện của ngộ độc có thể bao gồm trợn mắt, gồng, ưỡn cổ, ưỡn mình và trong trường hợp nặng hơn, có thể xảy ra co giật, hôn mê hoặc biểu hiện tím tái.

Các chuyên gia khuyên rằng khi trẻ gặp vấn đề về sức khỏe, người nhà không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần phải có hướng dẫn của bác sĩ. Điều này giúp hạn chế những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Nếu trẻ có các biểu hiện như trên, người nhà cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Cảnh báo tình trạng trẻ ngộ độc thuốc chống nôn

Nội dung được biên tập bởi: khamdinhky. net

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Bệnh bạch hầu đang gây lo ngại với nguy cơ biến chứng nguy hiểm và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *