[Covid 19] Quản lý trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm Covid 19: Hướng dẫn thực hành lâm sàng (AAP,2020)

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ
Đây là một bản tóm tắt nhanh về các hướng dẫn không phân tích hoặc bình luận. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trực tiếp hướng dẫn bằng cách nhấp vào liên kết trong tài liệu tham khảo.
Ngày 24 tháng 4 năm 2020
newborn baby - VnExpress International
Vào tháng 4 năm 2020, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã ban hành hướng dẫn thực hành lâm sàng ban đầu về quản lý trẻ sơ sinh được sinh ra từ các bà mẹ đã xác nhận nhiễm hoặc nghi ngờ mắc virus corona 2019 (COVID-19). Sau đây là sơ lược các điểm chính.
Vì khả năng nhiễm virus ở người mẹ tăng lên và vấn đề cần thiết phải tiến hành hồi sức sơ sinh cho trẻ bị nhiễm COVID-19, nên việc sử dụng các biện pháp phòng ngừa tiếp xúc qua đường không khí, giọt bắn và tiếp xúc khi tham gia vào quá trình sinh nở từ người mẹ nhiễm COVID-19 là rất quan trọng .
Is Coronavirus more Serious for Pregnant Women and Newborn Babies? - First Aid for Life
Nếu cơ sở có điều kiện, hãy cách ly trẻ sơ sinh khi sinh ra khỏi bà mẹ mắc COVID-19. Nếu gia đình chọn để trẻ sơ sinh trong phòng của người mẹ, họ nên được giáo dục về nguy cơ tiềm ẩn của sự phát triển COVID-19 cho trẻ sơ sinh.
Cho đến nay, virus corona gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2 (SARS-CoV-2) vẫn chưa được tìm thấy trong sữa mẹ. Cho đến khi có các tiêu chí cụ thể , sữa được vắt từ người mẹ nhiễm COVID-19 có thể cho trẻ sơ sinh uống bởi người chăm sóc không bị nhiễm bệnh.
Newborn baby diagnosed with Covid-19 at London hospital - Times of India
Trong nguồn lực cho phép, trẻ sơ sinh được sinh ra từ những bà mẹ nhiễm COVID-19, phải trải qua xét nghiệm SARS-CoV-2 trong 24 giờ và theo dõi 48 giờ sau sinh nếu chúng còn ở cơ sở sinh nở.
Một trẻ sơ sinh bị nhiễm SARS-CoV-2 đã được ghi nhận (hoặc một trẻ có nguy cơ bị nhiễm trùng sau khi sinh, do không có khả năng xét nghiệm ở trẻ sơ sinh) cần được đánh giá theo dõi ngoại trú thường xuyên qua điện thoại hoặc y tế từ xa hoặc trực tiếp, trong 14 ngày sau khi xuất viện.
Sau khi xuất viện, người mẹ mắc COVID-19 được khuyên nên ở cách xa trẻ sơ sinh ít nhất 6 feet. Nếu người mẹ đến gần hơn, phải sử dụng khẩu trang và vệ sinh tay để chăm sóc trẻ sơ sinh cho đến khi (a) người mẹ hết sốt trong 72 giờ mà không sử dụng thuốc hạ sốt và (b) đã qua ít nhất 7 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu.
Coronavirus: Newborn babies given visors for protection
Người mẹ mắc COVID-19 nên được tách biệt khỏi trẻ sơ sinh cần được chăm sóc liên tục tại bệnh viện cho đến khi (a) cô ấy hết sốt trong 72 giờ mà không cần dùng thuốc hạ sốt, (b) các triệu chứng hô hấp của cô ấy đã được cải thiện, và (c) ít nhất hai lần liên tiếp SARD-CoV-2 xét nghiệm ngoáy mũi họng, thu thập cách nhau 24 giờ hoặc hơn, cho kết quả âm tính.
Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập Trung tâm Tài nguyên Virus Corona, COVID-19 – Hướng dẫn Lâm sàng và Bệnh do virus corona 2019 (COVID-19).
Để biết thêm về Hướng dẫn Thực hành Lâm sàng, vui lòng truy cập Hướng dẫn.
 
Bài viết tự dịch – Vui lòng không reup
Link nguồn: https://reference.medscape.com/viewarticle/929115
Tác giả: Huỳnh Khánh Linh
Người duyệt: Phạm Thị Bảo Duyên
 

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …