[Covid 19] Cập nhật Covid 19: So sánh với bệnh cúm năm 1918, lây truyền thứ cấp

Dưới đây là những câu chuyện về virus Corona mà các biên tập viên của Medscape trên toàn cầu nghĩ rằng bạn cần biết ngày nay:
So sánh với bệnh cúm năm 1918
Spanish flu - Wikipedia
Tác giả nghiên cứu, bác sĩ cấp cứu tại bệnh viện “Brigham and Women’s Hospital” ở Boston, Massachusetts, Jeremy cho biết: So sánh số ca tử vong quá mức ở Thành phố New York trong thời gian đầu bùng phát COVID-19 với số ca tử vong vượt mức đỉnh điểm của đợt bùng phát dịch cúm H1N1 năm 1918 trong thành phố cho thấy hai đại dịch này “cùng một sân bóng” (nghĩa là tương đương nhau về mức độ nghiêm trọng).
Faust và các đồng nghiệp đã lấy dữ liệu về tỷ lệ tử vong trong những tháng cao điểm của mỗi trận đại dịch ở Thành phố New York và so sánh số người chết vượt quá số liệu thông thường dự kiến cho khoảng thời gian đó dựa trên những năm trước. Tỷ lệ tử vong trên 100.000 người tăng trong một tháng là 287,17 trong đại dịch cúm năm 1918 và 202,08 trong đợt  COVID-19 vào mùa xuân.
From the 'Spanish Flu' to COVID-19: lessons from the 1918 pandemic ...
Nhưng bởi vì tỷ lệ tử vong đã giảm một nửa trong thế kỷ qua với những tiến bộ y tế, sự gia tăng tương đối về số ca tử vong trong đợt bùng phát COVID-19 về cơ bản lớn hơn đáng kể so với trong đại dịch năm 1918.
Vietnam decides on lung transplant for British Covid-19 patient ...
Sự lây truyền thứ cấp
Nguy cơ lây truyền thứ cấp nói chung là ít hơn 4% ở những người tiếp xúc gần với những người được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 và thay đổi tùy theo bối cảnh và mức độ bệnh, theo một báo cáo về truy tìm tiếp xúc ở Quảng Châu, Trung Quốc.
Nguy cơ lây nhiễm thứ cấp cho 3410 người tiếp xúc gần trong số 391 trường hợp mắc COVID-19 là cao nhất đối với những người tiếp xúc trong gia đình, ở mức 10%, tiếp theo là những người tiếp xúc trong cơ sở y tế là 1% và trên phương tiện giao thông công cộng, là 0,1%.
Phelps Health Monitoring Coronavirus (COVID-19)
Tin tức về thuốc thay thế
Việc tích lũy từ các dữ liệu theo dõi cho thấy rằng việc sử dụng metformin ở bệnh nhân tiểu đường type 2 có thể làm giảm nguy cơ tử vong do COVID-19, nhưng các thử nghiệm ngẫu nhiên cần thiết để chứng minh điều này khó có thể được thực hiện, theo các chuyên gia.
Metformin trong điều trị tiểu đường type 2 | Website daithaoduong.com
Trong một nghiên cứu chưa được phê duyệt gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong số hơn 600 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và COVID-19, sử dụng metformin có liên quan đến việc giảm gần 70% tỷ lệ tử vong sau khi điều chỉnh nhiều yếu tố gây nhiễu.
Tuy nhiên, “người dùng metformin có xu hướng nhanh lành bệnh hơn trong nhiều bối cảnh khác nhau liên quan đến nhiều kết quả khác nhau”, một chuyên gia cho biết. “Đối với tôi, vẫn chưa rõ liệu metformin có thực sự là một loại thuốc kỳ diệu hay nó chỉ đơn giản là được sử dụng phổ biến hơn ở những người khỏe mạnh và những người không có chống chỉ định sử dụng.”
Trong tin tức liên quan, các bác sĩ từ Đại học College London đã đề xuất trên tạp chí The Lancet Rheumatology rằng sự suy giảm tế bào B với rituximab có thể có lợi cho một số bệnh nhân bị COVID-19 nghiêm trọng, nhắm vào các phản ứng miễn dịch vật chủ thích nghi mãn tính hoặc các biến chứng viêm phổi tồn tại ngoài nhiễm trùng cấp tính. Họ được yêu cầu nghiên cứu thêm về khả năng này.
Nhân viên y tế bị nhiễm Covid cảm thấy áp lực khi làm việc
Các bệnh viện, phòng khám và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác đã gây áp lực buộc những nhân viên nhiễm COVID-19 phải trở lại làm việc sớm hơn so với tiêu chuẩn y tế công cộng cho thấy nó an toàn cho họ, đồng nghiệp hoặc bệnh nhân của họ, Kaiser Health News đưa tin.
Một số quản lý đã không thể cung cấp đủ thời gian nghỉ phép có lương, nếu có, vì vậy nhân viên cảm thấy họ phải trở lại làm việc – ngay cả khi bị ho và có thể bị lây nhiễm – thay vì bị mất các khoản lương mà họ cần.
Tình thế tiến thoái lưỡng nan cũng làm căng thẳng tinh thần trách nhiệm nghề nghiệp của nhân viên y tế, biết rằng họ có thể trở thành vật trung gian truyền bệnh truyền nhiễm cho những bệnh nhân mà họ muốn chữa lành.
EHA-NEWS: Cập nhật tình hình Covid-19 (19h15 ngày 01/7/2020)
Hậu quả của đại dịch
Đột biến quy tắc không phải là một hiện tượng mới, nhưng các nhà khoa học hành vi cho biết nó đang trở nên trầm trọng hơn trong đại dịch COVID-19 bởi các yếu tố văn hóa, nhân khẩu học và tâm lý.
Reuters tổng hợp một số câu hỏi và câu trả lời về khoa học hành vi con người trong đại dịch COVID-19, chẳng hạn như chủ nghĩa cá nhân đối với chủ nghĩa tập thể.
Chủ đề lâm sàng thịnh hành: Trầm cảm liên quan đến Covid
Khi đại dịch tiếp tục, những lo ngại về ảnh hưởng sức khỏe tâm thần kéo dài ngày càng gia tăng. Đặc biệt, việc tập trung vào những thay đổi tâm trạng đã khiến trầm cảm liên quan đến Covid trở thành chủ đề lâm sàng thịnh hành nhất của tuần này.
A pandemic of mental proportions: COVID-19 affects Chatham's ...
Tuần không thể…
Tuần này, trong bản tin COVID-19, các nhà khoa học đã kiểm tra mức độ hiệu quả của các loại khăn che mặt khác nhau, bao gồm cả miếng che cổ, ngăn chặn các giọt đường hô hấp phát ra từ miệng và mũi của người mặc, nhà chức trách đã phát hiện vật liệu di truyền SARS-CoV-2 trên cánh gà đông lạnh và các nhà nghiên cứu mô tả họ nói rằng thuốc xịt mũi có thể ngăn chặn nhiễm virus. Nhưng bạn không thấy những tiêu đề này trong Medscape. Đây là lý do tại sao.
Tưởng niệm
Là nhân viên y tế tuyến đầu chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19, họ cam kết thực hiện công việc khó khăn, mệt mỏi và cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng. Hàng ngàn người trên khắp thế giới đã tử vong.
Recovered' COVID-19 patients suffer major ongoing physical ...
Medscape đã công bố một danh sách tưởng niệm về họ. Đáng buồn thay, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật danh sách này nếu cần. Vui lòng giúp chúng tôi đảm bảo danh sách này hoàn chỉnh bằng cách gửi tên tuổi, nghề nghiệp hoặc chuyên môn và vị trí thông qua biểu mẫu này.
Nếu bạn muốn chia sẻ bất kỳ kinh nghiệm, câu chuyện hoặc mối quan tâm nào khác liên quan đến đại dịch, hãy tham gia cuộc trò chuyện tại đây.
 
Bài viết tự dịch – Vui lòng không reup
Link bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/935787
Tác giả: Huỳnh Khánh Linh
Người duyệt: Phạm Thị Bảo Duyên
 
 

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …