Phình mạch máu não – “Sát thủ thầm lặng tàn phá sức khỏe”

Phình mạch máu não – “Sát thủ thầm lặng tàn phá sức khỏe” là tình trạng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Bài viết giới thiệu triệu chứng, nguy cơ và cách phòng tránh phình mạch não.


Phình mạch máu não là tình trạng một đoạn mạch máu trong não xuất hiện các điểm phồng to như quả bóng chứa đầy máu. Tình trạng này thường xảy ra khi thành mạch yếu, gây áp lực lên các dây thần kinh hoặc mô não. Các khối phồng có thể vỡ ra, làm máu tràn sang các mô xung quanh (xuất huyết khoang dưới nhện, não thất và nhu mô não). Phình mạch máu não – “Sát thủ thầm lặng tàn phá sức khỏe”.

Phình mạch máu não chiếm khoảng 2-8% dân số, là nguyên nhân dẫn đến 80% xuất huyết dưới nhện gây nên tổn thương não nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Triệu chứng của vỡ phình mạch não Đối với các túi phình mạch máu não nhỏ, chưa vỡ không phát triển sẽ ít gây ra triệu chứng cho người bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp túi phình lớn, đè ép lên các mô não và dây thần kinh sẽ gây nên: Đau phía trên và sau mắt. Thị lực bị thay đổi

Liệt một bên mặt. Đồng tử giãn Sụp mi… Ở một số trường hợp, túi phình không vỡ nhưng bị rò rỉ một lượng máu nhất định ra ngoài, gây nên triệu chứng đau đầu kèm tiếng kêu. Trong trường hợp cơn đau đầu dữ dội, xuất hiện đột ngột hoặc kết hợp với các triệu chứng bất thường khác, bạn cần đi khám ngay lập tức. Khi các túi phình bị vỡ, người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu đột ngột và cực kỳ nghiêm trọng, kèm theo một số triệu chứng như: Hoa mắt Buồn nôn hoặc nôn mửa

Cứng cổ Nhạy cảm với ánh sáng Co giật Mất ý thức Thậm chí Tim ngừng đập… Có thể phòng ngừa được phình mạch vỡ? Hiện nay chưa có biện pháp nào có thể ngăn chặn việc hình thành và phát triển của phình mạch não, biện pháp hữu hiệu duy nhất là phát hiện phình mạch và can thiệp trước khi nó vỡ. Phình mạch não có thể được phát hiện thông qua chụp cắt lớp vi tính mạch máu não hoặc chụp cộng hưởng từ mạch máu não, chụp mạch số hoá xoá nền.

Những người nên khảo sát phình mạch không Những đối tượng có nguy cơ cao cần phải chụp kiểm tra như: Những người trong gia đình có bệnh nhân phình mạch; Gan thận đa nang; Những người có các yếu tố nguy cơ: Tuổi cao, hút thuốc, uống nhiều rượu, vữa xơ mạch máu, nghiện ma túy, có tiền sử hay đau đầu,… Nếu có điều kiện thì mọi người nên sàng lọc thông qua kiểm tra sức khỏe định kỳ. Phình mạch não là một căn bệnh nguy hiểm, phát triển thầm lặng, có thể giết chết bệnh nhân bất cứ lúc nào khi phình mạch vỡ. Tuy nhiên, nhờ khoa học kỹ thuật hiện đại ngày nay chúng ta có thể phát hiện và loại trừ phình mạch trước khi nó vỡ gây ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của bản thân .

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Phình mạch máu não – “Sát thủ thầm lặng tàn phá sức khỏe”

Nội dung được biên tập bởi: khamdinhky. net

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bệnh thường gặp ở người làm báo…

Hội chứng ống cổ tay, đau cổ vai gáy, gù cột sống và trĩ là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *