Phình mạch máu não – “Sát thủ thầm lặng” không thể coi thường

Mỗi năm, khoảng 50.000 người Mỹ bị đột quỵ do vỡ phình mạch não, gây tử vong hoặc di chứng nặng. Ở Việt Nam, tỷ lệ phình mạch não có thể tới 5%. Điều trị và dự phòng kịp thời là cần thiết để ngăn chặn nguy cơ tử vong.


Phình mạch não: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Phình mạch não là một bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong hoặc di chứng nặng nề. Ở Mỹ, có khoảng 50.000 người mỗi năm bị đột quỵ do vỡ phình mạch não, với tỉ lệ tử vong cao. Ở Việt Nam, tỉ lệ tồn tại phình mạch não có thể lên đến 5% dân số.

Nguyên nhân của phình mạch não vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng các yếu tố như tuổi cao, hút thuốc lá, tăng huyết áp, uống rượu và nhiều yếu tố khác có thể gây ra tình trạng này. Triệu chứng của vỡ phình mạch não bao gồm đau đầu đột ngột, đau cứng cổ, buồn nôn, lẫn lộn và hôn mê.

Để điều trị phình mạch não, có thể thực hiện can thiệp nút bằng sợi kim loại hoặc phẫu thuật túi phình. Kết hợp với điều trị nội khoa như chống co thắt mạch não, cầm máu và giảm đau cũng là các biện pháp quan trọng.

Dự phòng phình mạch não là điều quan trọng, và việc phát hiện và can thiệp trước khi vỡ là cách duy nhất để ngăn chặn tình trạng nguy hiểm này. Chụp CT scanner mạch máu có thể giúp phát hiện phình mạch não kịp thời.

Nếu bạn có nguy cơ cao hoặc có người thân trong gia đình mắc các bệnh liên quan đến phình mạch não, hãy khám và khảo sát để đảm bảo sức khỏe của mình. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời là chìa khóa để ngăn chặn hậu quả nặng nề từ phình mạch não.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Phình mạch máu não – “Sát thủ thầm lặng” không thể coi thường

Nội dung được biên tập bởi: khamdinhky. net

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Bệnh bạch hầu đang gây lo ngại với nguy cơ biến chứng nguy hiểm và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *