Cứu thành công sản phụ ngừng tim do thuyên tắc phổi cấp

Bệnh viện Quân y 103 đã cứu sống một phụ nữ mang thai tuần thứ 13 bị ngừng tim do thuyên tắc phổi cấp. Sau quá trình cấp cứu và điều trị kỳ diệu, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và trở về cuộc sống bình thường.


Ngày 11/6, Bệnh viện Quân y 103 thông báo về việc cứu sống thành công một phụ nữ mang thai tuần thứ 13 bị ngừng tim do thuyên tắc phổi cấp. Phụ nữ này đã hồi phục kỳ diệu sau khi trải qua giai đoạn nguy kịch, có lúc gần như đối diện với nguy cơ tử vong. Bệnh nhân là chị Lê Thị S, 32 tuổi, đã được chuyển vào Bệnh viện Quân y 103 sau khi phát hiện có các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, nôn và không rõ đau ngực. Sáng ngày 22/03/2024, chị S bị co giật toàn thân và mất ý thức, được đưa vào khoa Cấp Cứu Ngoại để điều trị.

Tại đây, chị S đã ngừng tuần hoàn hô hấp và bác sĩ đã kích hoạt báo động đỏ, triệu hồi kíp cấp cứu và hội chẩn ngay tại Bệnh viện. Sau 10 phút cấp cứu, tim chị S đã đập trở lại và chị được chuyển lên khoa Hồi Sức Ngoại để tiếp tục điều trị. Sau khi thăm khám và các xét nghiệm, bác sĩ nghi ngờ chị S bị thuyên tắc phổi cấp và đã tiến hành các biện pháp chẩn đoán và điều trị ngay. Chị S được sử dụng thuốc tiêu sợi huyết r-TPA và heparin để tan huyết khối trong động mạch phổi.

Dần dần, tình trạng của chị S đã ổn định hơn và sau 19 ngày điều trị, chị đã được xuất viện. Mặc dù không giữ được thai nhi, nhưng bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 đã cứu sống thành công chị S. Đây là một trường hợp rất nặng, nhưng nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa và phương án điều trị kịp thời, chị S đã hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường.

Thuyên tắc phổi cấp là một tình trạng rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nguyên nhân chính có thể do cục máu đông di chuyển và tắc nghẽn động mạch phổi. Để điều trị tình trạng này, phương pháp sử dụng thuốc tiêu sợi huyết là một trong những biện pháp quan trọng. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong có thể rất cao.

Tóm lại, việc cứu sống chị S là một thành công lớn của đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Quân y 103. Chị S đã có cơ hội hồi phục và trở lại với cuộc sống bình thường nhờ vào sự nhanh nhạy và chuyên nghiệp trong điều trị của các bác sĩ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Cứu thành công sản phụ ngừng tim do thuyên tắc phổi cấp

Nội dung được biên tập bởi: khamdinhky. net

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Bệnh bạch hầu đang gây lo ngại với nguy cơ biến chứng nguy hiểm và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *