Lợi ích sức khỏe của chôm chôm

Lợi ích sức khỏe của chôm chôm

Theo Health, chôm chôm chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là giàu đồng, mangan và niacin.

Mangan giúp củng cố chức năng miễn dịch, hệ thần kinh và chuyển hóa năng lượng. Trong khi đó, đồng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, hình thành hồng cầu, sản xuất năng lượng và chuyển hóa sắt. Niacin, hay còn gọi là vitamin B3, đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình cơ thể.

"Chôm

Chôm chôm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nếu biết cách sử dụng hợp lý – Ảnh minh họa

Theo bà Jillian Kubala, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, chôm chôm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

Hỗ trợ sức khỏe đường ruột: Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, 100g cùi chôm chôm cung cấp 0,61-6,5 g chất xơ, đáp ứng 3 – 23% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Chất xơ hòa tan và không hòa tan trong chôm chôm đều quan trọng cho sức khỏe đường ruột.

Chất xơ hòa tan được lên men bởi vi khuẩn có lợi trong ruột, tạo ra axit béo chuỗi ngắn (SCFAs) giúp nuôi dưỡng tế bào ruột, giảm viêm và cải thiện bệnh tiêu hóa. Chất xơ không hòa tan giúp tăng thể tích phân, nhuận tràng và giảm cân.

Một nguồn giàu chất chống oxy hóa: Vitamin C trong chôm chôm hỗ trợ hệ miễn dịch, là chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do gây hại.

Chôm chôm cung cấp lượng vitamin C đáp ứng 24 – 77% nhu cầu hàng ngày. Ngoài ra, chôm chôm chứa nhiều polyphenol có tính chống oxy hóa, chống viêm, hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Lưu ý khi sử dụng chôm chôm

Mặc dù chôm chôm ngon và giàu dinh dưỡng, việc sử dụng đúng cách rất quan trọng. Chuyên gia khuyến cáo nên loại bỏ hạt và vỏ chôm chôm, chọn quả tươi và có nguồn gốc rõ ràng.

Không nên ăn quá chín vì có thể tăng cholesterol do lượng đường trong chôm chôm chín nhiều. Người bị vấn đề về tiêu hóa, mụn nhọt, đầy bụng không nên ăn chôm chôm để tránh tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Phụ nữ mang thai cũng cần hạn chế lượng chôm chôm ăn để bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bệnh thường gặp ở người làm báo…

Hội chứng ống cổ tay, đau cổ vai gáy, gù cột sống và trĩ là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *