Hy hữu: Thanh niên bị đuôi cá đuối đâm thủng phổi

BVĐK Quảng Ngãi cứu sống bệnh nhân thủng phổi, suy hô hấp do đuôi cá đuối. Phẫu thuật khó khăn nhưng thành công, bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện sau 10 ngày chăm sóc.


Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cứu sống bệnh nhân bị thủng phổi sau khi bị cá đuối đâm

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Ngãi vừa có một ca cứu chữa thành công cho bệnh nhân bị thủng phổi, suy hô hấp do bị đuôi cá đuối đâm trúng vùng ngực. Vào chiều 23/5, BVĐK tỉnh tiếp nhận bệnh nhân L.Q.K (31 tuổi), ở xã Bình Hải (Bình Sơn) nhập viện cấp cứu trong tình trạng thủng phổi, tràn khí, tràn máu màng phổi và suy hô hấp.

Sau khi kiểm tra thương tổn, các bác sĩ BVĐK tỉnh nhanh chóng thực hiện xử trí cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân K. Bệnh nhân K được đặt ống dẫn lưu màng phổi để dẫn lưu khí cùng lượng máu tràn ra khỏi cơ thể và cho thở máy, do suy hô hấp quá nặng. BSCKI Nguyễn Thanh Huy, Khoa Ngoại tổng hợp (BVĐK tỉnh), một trong các bác sĩ trực tiếp mổ cho bệnh nhân K, cho biết đó là một trường hợp khá hy hữu và nguy hiểm.

Bác sĩ Đào Đình Khôi kiểm tra sức khỏe sau phẫu thuật cho bệnh nhân

Sau khi thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, các bác sĩ xác định trong phổi bệnh nhân K có dị vật là một đoạn đuôi cá đuối dài khoảng 3,5cm với nhiều gai nhọn. Để phẫu thuật lấy dị vật ra khỏi phổi, các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức và Khoa Ngoại tổng hợp đã hội chẩn và phối hợp mổ cho bệnh nhân. Kỹ thuật gây mê hồi sức trong phẫu thuật phổi, lồng ngực đòi hỏi sự cẩn trọng và chuyên môn cao.

Dị vật đuôi cá đuối gây khó khăn trong phẫu thuật

Dị vật là đuôi cá đuối châm vào phổi bệnh nhân nên tiên lượng lấy hết dị vật là một thách thức. Các bác sĩ đã phải thận trọng và dự phòng mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, dị vật đã được lấy ra thành công khỏi phổi bệnh nhân.

Bệnh nhân K vượt qua cơn nguy kịch và được xuất viện

Sau phẫu thuật thành công, bệnh nhân K đã vượt qua cơn nguy kịch và được rút ống nội khí quản. Bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại BVĐK tỉnh. Mới đây, sau khi kiểm tra sức khỏe, bệnh nhân được cho xuất viện.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Hy hữu: Thanh niên bị đuôi cá đuối đâm thủng phổi

Nội dung được biên tập bởi: khamdinhky. net

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bệnh thường gặp ở người làm báo…

Hội chứng ống cổ tay, đau cổ vai gáy, gù cột sống và trĩ là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *