Bệnh nhi 11 tuổi mắc hội chứng “nghiện ăn tóc”

Bệnh nhi 11 tuổi nhập viện với triệu chứng đau bụng và chán ăn

Cụ thể, bệnh nhi 11 tuổi ( Đắk Lắk) nhập viện trong trạng thái đau bụng vùng thượng vị âm kèm chán ăn, bụng chướng, chậm tiêu.

Thời điểm nhập viện, các bác sỹ khoa Ngoại Tổng hợp khám lâm sàng ghi nhận: Bụng chướng nhẹ, sờ thấy có một khối ở vùng thượng vị và hạ sườn trái, giới hạn tương đối rõ, kích thước khoảng 20cm x 10cm, di động được, mật độ chắc.

"Dị

Dị vật búi tóc có cân nặng tới 700g. Ảnh SKĐS

Qua thăm khám và làm thêm các xét nghiệm, xquang, siêu âm, người bệnh được chỉ định phẫu thuật cấp cứu với chẩn đoán trước phẫu thuật: Dị vật đường tiêu hóa nghi ngờ do búi tóc (hội chứng Rapunzel).

Quá trình phẫu thuật, tiến hành mở dạ dày, các bác sĩ đã lấy ra khỏi dạ dày bệnh nhi một khối búi tóc lớn, lấp gần toàn bộ dạ dày, nặng 0,7kg. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhi hồi phục nhanh chóng, sức khỏe ổn định.

Hội chứng Rapunzel và những điều cần biết

Theo bác sĩ của Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, với hội chứng Rapunzel là một bệnh cảnh hiếm gặp, có liên quan đến rối loạn ăn tóc, được xếp vào nhóm ”Ám ảnh cưỡng chế và các rối loạn liên quan”.

Trong đó, bệnh gặp ở trẻ em nhiều gấp 7 lần so với người lớn, tỉ lệ mắc cao nhất ở lứa tuổi 4 đến 17 tuổi. Bệnh làm cho trẻ cảm thấy lo buồn và có thể gây suy giảm ở mức độ trung bình các hoạt động ngoài xã hội, trong nhà trường cũng như mối quan hệ gia đình của trẻ. Nếu không điều trị sẽ dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như trường hợp bệnh nhi được mô tả ở trên.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh, việc chăm sóc, bảo vệ, nuôi dưỡng trẻ là một quá trình dài, vì thế cha mẹ cần trở thành người bạn đồng hành giúp trẻ phát huy tốt khả năng về thể chất cũng như tinh thần của mình. Đồng thời, nếu nhận thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường như ăn tóc hay gặp khó khăn trong việc chăm sóc, phụ huynh cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở thăm khám, điều trị uy tín để nhận được sự giúp đỡ, tư vấn từ bác sĩ và các chuyên gia tâm lý.

Hội chứng Rapunzel là hội chứng tâm lý hiếm gặp với biểu hiện từ việc thích ăn tóc từ người bệnh, có thể tóc của người đó hoặc tóc của người khác, tuy tóc không phải chất độc hại nhưng nếu ăn nhiều không kiểm soát được sẽ gây ra tình trạng khó tiêu hóa cho người bệnh, gây tắc nghẽn trong đường ruột và tích tụ trong dạ dày gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

Hội chứng Rapunzel còn được đặt tên theo nhân vật công chúa tóc mây trong truyện cổ tích Grimm với mái tóc rất dài. Căn bệnh tâm lý này chiếm đến 70% ở nhóm nữ giới 20 tuổi, đặc biệt là các bé gái nhỏ trước khi vào lớp một. Bên cạnh đó người mắc căn bệnh này vẫn ăn uống như bình thường chứ không có bất kỳ dấu hiệu nào khác thường hay ăn tóc thay cơm, do đó người xung quanh rất lâu mới phát hiện người này mắc bệnh.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bệnh thường gặp ở người làm báo…

Hội chứng ống cổ tay, đau cổ vai gáy, gù cột sống và trĩ là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *