Xử lý ho nhiều sau mắc COVID-19 không triệu chứng

Ho có thể xuất hiện là do viêm nhiễm, dị ứng, các bệnh lý cũ mãn tính từ họng khởi phát lên, cũng có thể là bệnh lý từ dạ dày trào ngược lên.

Hỏi: Em có thai được hơn 4 tháng. Em là F0 không triệu chứng đã khỏi bệnh, hiện tại đang ho nghiêm trọng. Xin hỏi làm cách nào để cải thiện tình trạng này?

Đỗ Thu Thủy (Hà Nội)

ho-sau-mac-covid-19.jpg
Xử lý ho nhiều sau mắc COVID-19 không triệu chứng

TS. BSCKI Nguyễn Thị Sim, Phụ trách Đơn vị can thiệp bào thai, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Bạn đang mắc triệu chứng phổ biến của người mắc Covid – 19. Thông thường, triệu chứng ban đầu chỉ là sốt, ho và chưa đến mức khó thở, nhưng cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ho có thể xuất hiện là do viêm nhiễm, dị ứng, các bệnh lý cũ mãn tính từ họng khởi phát lên, cũng có thể là bệnh lý từ dạ dày trào ngược lên.

Chính vì vậy, khi mắc Covid là một cơ hội để hệ miễn dịch đang phát triển mạnh để tấn công lại virus và các hệ thống viêm khởi phát và làm các cơ quan tăng viêm.

Nếu bạn bị viêm xoang từ trước thì các dịch viêm từ xoang có thể chảy xuống họng làm ho kéo dài. Nếu bạn bị viêm dạ dày từ trước thì trào ngược dạ dày có thể làm viêm họng tại chỗ.

Nếu bạn có những bất thường về mũi, họng trước đó, có thể làm vệ sinh tại mũi bằng các dung dịch nước muối biển, các dung dịch sát trùng.

Nếu bạn cảm thấy họng đau rát liên tục kèm theo ho, đờm thì phải dè chừng vì đấy có thể la phản ứng viêm họng tại chỗ chứ không phải mới nhiễm virus đơn thuần. Cần phải thăm khám bởi các bác sĩ chuyên sâu về tai mũi họng để có thể điều trị trực tiếp cũng như có thể kê đơn kháng sinh một cách phù hợp khi bạn đang mang thai.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Vắc xin ngừa Covid-19 thứ ba của Trung Quốc được WHO phê duyệt

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cấp phép sử dụng khẩn cấp cho …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *