Xoắn tinh hoàn ẩn, bé 3 tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn

Một bé trai 3 tuổi bị đau bụng tăng dần, cấp cứu tại BV Nhi Đồng 1 trong tình trạng có khối phồng ở vùng bẹn, đưa vào viện thì đã phải cắt bỏ tinh hoàn.

Theo BS. Hồ Trung Cường, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bác sĩ khám thấy vắng tinh hoàn một bên bìu nên nghĩ có thể là xoắn tinh hoàn ẩn. Kết quả siêu âm ghi nhận không thấy tưới máu tinh hoàn nên bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

xoan-tinh-hoan.png

Dù đã tháo xoắn và chờ đợi nhưng tinh hoàn vẫn không thể hồi phục, ê kíp đành phải cắt bỏ tinh hoàn bên phải đã hoại tử, cố định tinh hoàn còn lại để không bị xoắn trong tương lai. Gia đình đã biết bé bị tinh hoàn ẩn từ trước nhưng ngại không mổ vì bé còn nhỏ.

Theo các bác sĩ, trong thời kỳ phôi thai, tinh hoàn nằm trong ổ bụng và di chuyển dần xuống bìu. Việc không thấy tinh hoàn nằm ở bìu (được gọi là tinh hoàn ẩn hoặc lạc chỗ) là tình trạng khá phổ biến ở các bé trai.

Trường hợp này cần phải phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở, đưa tinh hoàn xuống bìu khi bé 6 tháng tuổi. Chậm trễ phẫu thuật sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh hoàn. Đối với tinh hoàn ẩn, di động, vấn đề xoắn tinh hoàn luôn là một trong những nguy cơ chực chờ cần lưu ý, nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ gây hoại tử tinh hoàn, buộc phải cắt bỏ.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Dấu hiệu u nang buồng trứng ác tính và cách phòng ngừa hiệu quả

U nang buồng trứng ác tính là bệnh nguy hiểm, chiếm khoảng 10% các trường …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *