Xét nghiệm men gan tìm virus gây viêm gan ‘bí ẩn’?

Trước các thông tin về căn bệnh viêm gan cấp (viêm gan bí ẩn) đã được ghi nhận tại một số nước trên thế giới, Bộ Y tế cho biết đến nay Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh và đang theo dõi sát sao. Tuy nhiên, một số bài viết được đăng tải trên các trang mạng xã hội lại khuyến cáo phụ huynh nên xét nghiệm men gan để phát hiện viêm gan bí ẩn ở trẻ.

Một chuyên gia trong lĩnh vực phân tử tại TP.HCM cho biết xét nghiệm men gan là một trong những xét nghiệm sinh hóa thông thường, rất nhiều cơ sở y tế có khả năng xét nghiệm.

xn.jpg

Tuy nhiên, để xác định được có phải là viêm gan bí ẩn hay không không hề đơn giản, các bác sĩ phải chẩn đoán, làm chuyên sâu, không hề dễ dàng.

PGS Phùng Nguyễn Thế Nguyên – trưởng bộ môn nhi Trường đại học Y dược TP.HCM – cho biết xét nghiệm men gan bình thường có thể phát hiện được những tổn thương ở gan, chức năng có tốt không… Sau đó các bác sĩ nghiên cứu nguyên nhân gan bị tổn thương, nếu nghi ngờ do virus adeno thì tiếp tục xét nghiệm chẩn đoán.

Hiện nay muốn làm các xét nghiệm phát hiện viêm gan cấp, các cơ sở phải có phòng Lab, làm được PCR hoặc huyết thanh chẩn đoán, trang bị máy móc hiện đại…, một số cơ sở y tế lớn mới làm được xét nghiệm này.

“Xét nghiệm men gan chỉ có thể phát hiện được những tổn thương và chức năng của gan, không thể xác định được viêm gan bí ẩn. Phụ huynh nên chăm sóc trẻ như bình thường, nếu có các triệu chứng sốt, mệt mỏi, vàng da… thì nên đưa con đến các cơ sở y tế uy tín để được điều trị.

Đồng thời, phụ huynh nên đưa con đi chích ngừa đầy đủ như viêm gan A, B… vì những tác nhân này cũng rất nguy hiểm”, PGS Nguyên khuyến cáo.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô vì tưởng nước ngọt và bia

Ngộ độ nặng nước làm mát ô tô có thể gây suy thận, tổn thương …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *