Xét nghiệm máu mới tìm kiếm nhiều bệnh ung thư cùng lúc

Theo AP, cư dân của thành phố Canby (bang Oregon, Mỹ) đã tình nguyện thực hiện một xét nghiệm máu để tầm soát ung thư cho những người khỏe mạnh.

Các xét nghiệm máu được gọi là sinh thiết lỏng, đã được sử dụng ở những bệnh nhân ung thư để điều chỉnh phương pháp chữa trị và kiểm tra xem các khối u có quay trở lại hay không.

Các nhà khoa học Mỹ đang lên kế hoạch cho một cuộc thử nghiệm lớn – có thể kéo dài 7 năm và với 200.000 người tham gia – để xem liệu các xét nghiệm máu có phát hiện sớm được nhiều bệnh ung thư hay không.

Năm 2004, Nhật Bản đã ngừng việc tầm soát ung thư ở trẻ em sau khi các nghiên cứu phát hiện ra việc này không hiệu quả. Năm ngoái, một nghiên cứu kéo dài 16 năm trên 200.000 phụ nữ ở Vương quốc Anh cho thấy việc tầm soát ung thư buồng trứng thường xuyên không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào về số ca tử vong.

Không những thế, việc sàng lọc có thể gây lo lắng vì dương tính giả cùng với chi phí không cần thiết.

Tuy nhiên, các xét nghiệm máu mới tìm kiếm nhiều bệnh ung thư cùng một lúc. Trong khi đó, chụp nhũ ảnh, xét nghiệm PAP, nội soi đại tràng chỉ tìm được một loại ung thư nhất định. Nhờ xét nghiệm máu người ta đã phát hiện ra bệnh nhân ung thư vú dù trước đó người này không có triệu chứng gì.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô vì tưởng nước ngọt và bia

Ngộ độ nặng nước làm mát ô tô có thể gây suy thận, tổn thương …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *