[WebMD] Những thói quen tốt cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

 

  1. Chế độ ăn uống tốt

Tin tốt! Thực phẩm ngon miệng và lành mạnh tốt cho toàn bộ cơ thể của bạn, bao gồm cả các khớp, mặc dù chúng không chữa được bệnh viêm khớp dạng thấp (RA). Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, cá và những thực phẩm chứa nhiều protein nạc khác. Một số loại thức ăn có thể giúp giảm sưng khớp như dầu cá, các loại hạt và trà. Hạn chế đường và chất béo bão hòa, và tránh bất kỳ loại thức ăn nào có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về khớp của bạn.

  1. Sống tích cực

Tập thể dục giúp cho các khớp của bạn chuyển động tốt hơn, và nó còn giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh. Nếu bạn cần phải giảm cân, tập thể dục cũng là một phương pháp tốt. Khi bạn đã giảm được số cân đó, tập thể dục sẽ giúp xoa dịu giảm bớt căng thẳng cho các khớp. Bạn sẽ muốn tập thể dục nhịp điệu (cardio), rèn luyện sức bền và sự linh hoạt. Một nhà trị liệu vật lý hay một huấn luyện viên có kinh nghiệm với RA có thể lập ra kế hoạch tập luyện và hướng dẫn cho bạn cách thực hiện.

  1. Sống chậm lại

Mặc dù bạn cần phải vận động những cũng cần có những khoảng thời gian nghỉ ngơi. RA có thể làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi hơn rất nhiều. Đừng cố gắng làm nhiều hơn những gì bạn có thể làm được. Nghỉ ngơi khi bạn cảm thấy cần thiết. Ngủ ít nhất 8 tiếng vào ban đêm, công thêm một giấc ngủ ngắn trong ngày nếu bạn cảm thấy kiệt sức.

  1. Thử vật lý trị liệu

Thậm chí chỉ một vài phiên trị liệu cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Một chuyên gia vật lý trị liệu có thể dạy cho bạn các bài tập an toàn giúp bạn khỏe hơn để bạn có thể chuyển động tốt hơn. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi đi lại hay làm những công việc nhẹ nhàng, hãy hỏi bác sĩ của bạn về những công cụ và thiết bị có thể trợ giúp bạn.

  1. Bạn có uống rượu hay hút thuốc hay không?

Hút thuốc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của RA và làm trong việc điều trị của bạn kém hiệu quả hơn. Hãy cố gắng để từ bỏ thói quen đó, cho dù phải nỗ lực một thời gian. Bác sĩ của bạn có thể đưa cho bạn những lời khuyên cùng nhiều nguồn thông tin. Và một số người có thể thỉnh thoảng uống rượu bia, tuy nhiên hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn, khi mà cồn có thể ảnh hưởng đến các thuốc điều trị RA theo cách gây hại cho gan của bạn.

  1. Chườm ấm hoặc chườm lạnh

Thử thay đổi nhiệt độ để xoa dịu cơn đau nhức ở các khớp. Ngâm mình trong bồn nước ấm, tắm vòi hoa sen với nước ấm, hay sử dụng một miếng chườm nóng lên các điểm đau nhức để xoa dịu sự căng cơ. Chườm mát hay chườm lạnh để làm mát các khớp đang viêm tấy. Bạn có thể thay đổi giữa nóng và lạnh để đạt được hiệu quả tốt nhất.

  1. Cởi mở hơn

Có thể khá khó khăn khi nói về căn bệnh RA của bạn, những hay cố để làm như vậy. Gia đình và bạn bè của bạn có thể không nhận ra những gì mà bạn đã và đang phải trải qua, đặc biệt là khi bạn trông có vẻ khỏe mạnh. Bạn có thể chia sẻ với họ khi bạn đang có một ngày tồi tệ và có thể sử dụng những lời động viên, hay nếu bạn muốn họ đến nhà ăn tối thay vì đi ăn bên ngoài. Khi bạn yêu cầu những gì mà bạn cần, họ sẽ tìm hiểu về tình trạng của bạn và sẵn sàng trợ giúp hơn.

  1. Hãy cho việc điều trị thời gian để có được hiệu quả

Các phương pháp điều trị RA có thể xoa dịu cơn đau, cứng khớp và cơn mệt mỏi của bạn, những không phải chỉ trong một sớm một chiều.Nó có thể cần vài tuần cho đến vài tháng để cảm thấy tốt hơn. Khi bạn bắt đầu sử dụng một loại thuốc mới, hãy hỏi bác sĩ khi nào bạn bắt đầu nhận thấy sự khác biệt và những thay đổi có thể xảy ra. Nếu thời gian trôi qua và bạn không cảm thấy tốt hơn, hãy cho họ biết.

  1. Điều gì là tốt nhất cho bạn

Nói chuyện với bác sĩ điều trị bệnh RA của bạn để thiết lập kế hoạch điều trị lý tưởng cho bạn. Thuốc là một phần quan trọng, nhưng đừng quên tất cả những thứ khác có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và bảo vệ khớp của bạn. Ví dụ, bác sĩ của bạn có thể đề xuất về phương pháp vật lý trị liệu và quản lý căng thẳng. Hoặc họ có thể yêu cầu bạn nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng.

  1. Phản hồi cho bác sĩ của bạn

Bạn và bác sĩ của bạn là một đội.Việc phản hồi lại giúp cho họ biết bạn thực sự đang cảm thấy như thế nào, vì vậy hãy cởi mở. Nếu bạn nhận thấy các tác dụng phụ hoặc không đạt được kết quả như mong đợi hoặc nếu bạn không thể dùng thuốc vì một vài lý do, hãy lên tiếng. Tiếp tục sử dụng thuốc của bạn và không thay đổi liều lượng trừ khi bạn đã kiểm tra với họ trước.

Nguồn: https://www.webmd.com/rheumatoid-arthritis/ss/slideshow-you-and-ra

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch : Bảo Ngân 

 

 

 

 

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …