Warren Buffett từng mắc căn bệnh quý ông sợ hãi nhất, nhờ phát hiện sớm nên chữa khỏi hoàn toàn

May mắn ông được phát hiện ra căn bệnh này ở giai đoạn I nên tỷ lệ chữa khỏi rất cao.

Warren Buffett là tỷ phú nổi tiếng thế giới, người đứng đầu công ty đầu tư Berkshire Hathaway. Ông từng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn I vào năm 2012.

Lúc đó, Warren Buffett đã 81 tuổi nhưng ngay khi biết mắc căn bệnh này ông vẫn tỏ ra lạc quan và còn mô tả căn bệnh ung thư của mình là “không quá đe dọa tới tính mạng”.

Warren Buffett từng mắc căn bệnh quý ông sợ hãi nhất, nhờ phát hiện sớm nên chữa khỏi hoàn toàn - 1

Warren Buffett từng mắc căn bệnh quý ông sợ hãi nhất, nhờ phát hiện sớm nên chữa khỏi hoàn toàn - 2

Warren Buffett mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn I vào năm 2012.

Trong một lá thư ông gửi tới mọi người có viết rằng: “Tôi muốn báo cho mọi người biết rằng, mình được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn I. Tin tốt là tôi đã được các bác sĩ thông báo tình trạng của mình không nguy hiểm đến tính mạng hoặc thậm chí không tệ theo bất kỳ cách nghĩ nào. Tôi được chụp CAT, quét xương, chụp MRI. Các xét nghiệm này cho thấy các tế bào ung thư không di căn ra những nơi khác trong cơ thể tôi”.

Trong một bức thư khác, Warren Buffett tiếp tục mô tả tình trạng của mình khi đang điều trị bức xạ hằng ngày, kéo dài suốt 2 tháng.

“Tôi cảm thấy khá hơn rất nhiều, như thể có 100% năng lượng. Tôi phát hiện ra căn bệnh ung thư vì mức PSA của tôi (một chỉ số mà bác sĩ thường xuyên kiểm tra trong nhiều năm) gần đây đã vượt quá mức bình thường và có vẻ như cần tiến hành sinh thiết. Tôi sẽ cho cổ đông biết ngay lập tức nếu tình hình sức khỏe của mình thay đổi. Tôi tin rằng, ngày đó còn lâu mới xảy ra”.

Ung thư tuyến tiền liệt nguy hiểm như thế nào?

Đây là căn bệnh ung thư xảy ra ở tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ có hình quả óc chó ở nam giới, có chức năng sản xuất tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

Ung thư tuyến tiền liệt rất phổ biến ở nam giới. Nó là loại ung thư tiến triển chậm, nếu được phát hiện sớm, cơ hội chữa trị thành công rất cao.

Warren Buffett từng mắc căn bệnh quý ông sợ hãi nhất, nhờ phát hiện sớm nên chữa khỏi hoàn toàn - 3

– Triệu chứng

Trong giai đoạn đầu, ung thư tuyến tiền liệt có thể không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Tuy nhiên, khi bệnh tình tiến triển nặng hơn, một số triệu chứng điển hình dễ thấy nhất là đi tiểu khó khăn, có máu trong nước tiểu, máu trong tinh dịch, sụt cân không rõ nguyên nhân, rối loạn cương dương.

– Nguyên nhân

Không rõ nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt.

Các bác sĩ cho biết rằng, ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi các tế bào trong tuyến tiền liệt thay đổi DNA. Các tế bào bất thường tích tụ thành một khối u, có thế xâm lấn các mô bên cạnh. Theo thời gian, một số tế bào bất thường bị vỡ và lây lan (di căn) tới các bộ phận khác của cơ thể.

– Những yếu tố rủi ro

Những người ngoài 50 tuổi, người có tiền sử gia đình (cha mẹ, anh em ruột, con cái) từng mắc ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ cao mắc căn bệnh này và người béo phì.

– Các biến chứng

Ung thư di căn sang các cơ quan lân cạn như bàng quang. Các tế bào ung thư di chuyển qua mạch máu hoặc hệ thống bạch huyết đến xương hoặc các cơ quan khác. Ung thư tuyến tiền liệt di căn đến xương có thể gây đau và gãy xương.

Cả ung thư tuyến tiền liệt và cách điều trị của nó đều có thể gây ra chứng tiểu không kiểm soát. Điều trị chứng tiểu són tùy thuộc vào từng giai đoạn và mức độ nghiêm trọng.

Rối loạn cương dương có thể do ung thư tuyến tiền liệt hoặc do quá trình điều trị gây ra.

– Cách phòng ngừa

Chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ trái cây và rau quả. Chọn thực phẩm lành mạnh thay vì thực phẩm bổ sung. Tập thể dục hằng ngày. Duy trì cân nặng hợp lý.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/warren-buffett-tung-mac-can-benh-quy-ong-so-hai-nhat-nho-phat-hien-som-n…Nguồn: https://baogiaothong.vn/warren-buffett-tung-mac-can-benh-quy-ong-so-hai-nhat-nho-phat-hien-som-nen-chua-khoi-hoan-toan-d561215.html

Công nương Diana gọi căn bệnh mình mắc phải là “triệu chứng của cuộc hôn nhân không hạnh phúc”

Căn bệnh này tưởng chừng không quá nguy hiểm nhưng nó có liên quan tới rối loạn ăn uống và sức khỏe tâm thần.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

4 dấu hiệu bất thường báo động chức năng gan đã “suy tàn“, đến lúc cần đi kiểm tra

Khi gan của bạn không được giữ gìn tốt, chức năng gan suy giảm dần …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *