Vụ sai logo Bộ y tế làm tổn hại đến công lao đóng góp của ngành y tế

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế.

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh về logo lạ của Bộ Y tế. Theo đó, thay vì hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy, logo này lại để con rắn ngậm phong bì.

Cụ thể, hình ảnh trong lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội ngày 10/9 vừa qua, nhiều người nhận ra logo của Bộ Y tế được sử dụng trong lễ khai mạc này có phần khác lạ.

"Vụ logo rắn ngậm phong bì làm tổn hại đến công lao đóng góp của ngành y tế" - 1

(Ảnh minh họa).

Trên phông của sự kiện xuất hiện hình ảnh logo lạ của Bộ Y tế với hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy theo hình chữ S và ngậm phong bì.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), Trưởng ban Tư vấn, phản biện và giám định xã hội (Tổng hội Y học Việt Nam) cho rằng, vụ việc sử dụng sai logo của Bộ Y tế tại kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế diễn ra ngày 10.9 không phải là sơ suất hay lỗi kỹ thuật thuần tuý.

Theo nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, hình tượng “con rắn quấn quanh cây gậy” là biểu tượng của ngành y đã được quốc tế hóa, màu trắng là màu của ngành y tế và đã được tổ chức Y tế thế giới công nhận. Không phải chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, từ lâu, hình ảnh một con rắn cuốn quanh cây gậy là tượng trưng chính thức của ngành Y, Dược.

Ông Quang cho rằng, logo bị làm sai lệch này có ngụ ý bêu xấu ngành y tế và làm tổn hại đến công lao đóng góp của ngành y tế trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Trong bối cảnh, một số cán bộ, lãnh đạo ngành y tế bị xử lý kỷ luật, truy cứu trách nhiệm hình sự thì việc sử dụng logo này càng làm cho dư luận xã hội nghĩ về ngành y một cách xấu hơn.

Theo ông Quang, việc thay đổi nội dung con rắn không biết có phải tranh biếm hoạ hay không, nhưng rõ ràng đó là logo của Bộ Y tế đã được đăng ký bản quyền và sở hữu trí tuệ, không ai được xúc phạm, thay đổi. Thậm chí, việc thay đổi này còn làm thay đổi đặc trưng của ngành y tế với dụng ý xấu thì đây là vi phạm các quy định của pháp luật, vi phạm ý thức, trách nhiệm xã hội.

Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho rằng: “Giai đoạn hiện nay, ngành y tế đang bị ảnh hưởng rất nhiều. Đáng lẽ ra cần phải cổ vũ, vực dậy tinh thần cho cán bộ, nhân viên y tế để họ an tâm làm việc, cống hiến nhưng những hình ảnh, diễn biến như thế này thì ngành y sẽ không gì vượt qua khủng hoảng. Ngoài ra, một vấn đề nữa cần phải đặt ra trách nhiệm đối với những đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ tổ chức lễ khai mạc, đã phê duyệt maket, kiểm tra hội trường, địa điểm tổ chức như thế nào, có kiểm tra hay không? Do vậy, cần phải tìm ra nguyên nhân và xử lý nghiêm minh những đơn vị, cá nhân để xảy ra sai phạm nghiêm trọng này”.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ngay sau lễ khai mạc Bộ Y tế đã nhận được thông tin sai logo của Bộ. Bộ đã mời Cục An ninh chính trị nội bộ (A03, Bộ Công an) điều tra làm rõ. Bộ Y tế sẽ có thông tin khi có kết luận chính thức.

Thông tin ban đầu là do trong quá trình làm việc một cán bộ của Trường Đại học Y Hà Nội đã lấy logo trên mạng đưa vào mà không để ý rằng logo này không đúng với logo chính thức của Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế, hình tượng “con rắn quấn quanh cây gậy” là biểu tượng của ngành y đã được quốc tế hóa, màu trắng là màu của ngành y tế.

4 nét hình cung lan tỏa từ trung tâm ra ngoài bao quanh hai bên logo, thể hiện sự thống nhất, liên hoàn của 4 cấp trong ngành Y tế từ trung ương (Bộ) đến tỉnh (thành phố), huyện (quận), xã (phường).

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/34-vu-logo-ran-ngam-phong-bi-lam-ton-hai-en-cong-lao-ong-gop-cua-ngan…Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/34-vu-logo-ran-ngam-phong-bi-lam-ton-hai-en-cong-lao-ong-gop-cua-nganh-y-te-34-a570393.html

Bộ Y tế mời công an vào cuộc vụ “logo rắn ngậm phong bì'”

Ngày 17/9, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh về logo lạ của Bộ Y tế. Theo đó, thay vì hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy, logo này lại để con rắn ngậm phong bì.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh, hãy kiểm tra ngay những vị trí này vì rất có thể chúng là “ổ chứa“ bọ gậy trong nhà

Các chuyên gia dự báo, trong thời gian tới, số ca mắc và tử vong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *