Vụ kit xét nghiệm Việt Á: Khởi tố nguyên vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế thuộc Bộ Y tế.

Cơ quan Điều tra khởi tố bị can ông Nguyễn Minh Tuấn để điều tra về những sai phạm liên quan trong vụ án nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 của lãnh đạo Công ty Việt Á.

Ngày 31/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án về các tội đưa hối lộ, nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến vụ nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và nhiều địa phương.

Theo đó, cơ quan điều tra khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với ông Nguyễn Minh Tuấn, nguyên vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế thuộc Bộ Y tế.

Ông Tuấn bị C03 bắt tạm giam để điều tra về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên.

kit-viet-a1.jpeg
Vụ Kít xét nghiệm Việt Á: Khởi tố ông Nguyễn Minh Tuấn, nguyên vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế thuộc Bộ Y tế.

Theo kết quả điều tra ban đầu vụ “thổi giá: kít xét nghiệm được Bộ Công an công bố, CDC Hải Dương mua kit xét nghiệm RT-PCR của Việt Á với giá 470.000 đồng/kit, mức giá này được xác định là có kê khống, bao gồm tiền “hoa hồng”. Oái oăm là chính Bộ Y tế lại giới thiệu mức giá này cho các tỉnh.

Thời gian qua, Bộ Y tế nhiều lần gửi công văn tới sở y tế các địa phương, các bệnh viện, viện nghiên cứu trực thuộc bộ ngành, thông báo danh sách sinh phẩm/trang thiết bị y tế xét nghiệm COVID-19 đã được cấp số đăng ký lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu.

Theo văn bản ngày 2/7/2021 do vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế – khi đó là ông Nguyễn Minh Tuấn – ký gửi các sở y tế, bệnh viện, viện trực thuộc bộ, cập nhật danh sách sinh phẩm, giấy phép, khả năng cung ứng và giá bán kit xét nghiệm, vật tư do các đơn vị cung ứng công bố, Bộ Y tế đã giới thiệu bộ kit xét nghiệm Việt Á ở vị trí số 1, với khả năng cung ứng 3 triệu kit xét nghiệm/tháng, giá 470.000 đồng/kit.

Đây là một trong số văn bản của Bộ Y tế gửi các tỉnh thành, cập nhật danh mục và giá kit xét nghiệm, vật tư y tế, giá kit xét nghiệm PCR LightPower của Việt Á luôn là 470.000 đồng/kit.

Theo tìm hiểu, mức giá 470.000 đồng/kit là mức giá thấp nhất mà các đơn vị mua kit xét nghiệm Việt Á giai đoạn đầu, khi đó việc mua sắm chủ yếu dựa trên việc thương thảo giữa 2 bên mua bán.

Sang giữa năm 2021, nhiều tỉnh thành, bệnh viện mua kit xét nghiệm Việt Á với giá 509.250 đồng/kit.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *