Vỡ túi phình mạch máu não trong lúc đang hát

Mới đây một phụ nữ 66 tuổi đang hát karaoke tại đám tiệc thì nghe trong đầu nổ một cái giống như đập trái dừa khô. Bệnh nhân sau đó đau đầu dữ dội, tối sầm mắt.

Người phụ nữ này quê ở Bạc Liêu, được gia đình đưa vào một bệnh viện địa phương điều trị ba ngày. Do đau đầu ngày càng dữ dội, người nhà đã xin sang BV S.I.S Cần Thơ. Trên đường chuyển viện, bà nôn ói nhiều.

BS. Nguyễn Quang Hưng, Trưởng đơn vị Ngoại Thần kinh, Bệnh viện S.I.S Cần Thơ, ngày 2/6 cho biết kết quả chụp CT ghi nhận bệnh nhân bị xuất huyết khoang dưới nhện do vỡ túi phình mạch máu não. Các bác sĩ hội chẩn, quyết định phẫu thuật để xử trí kịp thời giúp bệnh nhân thoát cơn nguy hiểm đe dọa tính mạng.

Theo bác sĩ Hưng, rất có thể điểm mạch máu bị vỡ có lớp xơ vữa quá dày nên khả năng tự cầm máu tạm thời, giúp bệnh nhân có cơ hội đến bệnh viện sau ba ngày bị vỡ. “Đây là điều cực kỳ may mắn”, bác sĩ chia sẻ.

5 ngày mổ, sức khỏe bệnh nhân ổn định, phục hồi tốt, không yếu liệt tay chân. Khi tỉnh táo lại, bệnh nhân cho biết đang hát karaoke bài ca cổ thì “nghe trong đầu nổ một cái giống như đập trái dừa khô, sau đó tối sầm”. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, khoảng hơn một năm nay thường bị choáng váng nhưng không uống thuốc huyết áp đều đặn, khi nào “tăng thì uống, xuống thì ngưng”.

Bác sĩ khuyến cáo những bệnh nhân tuổi trung niên có tăng huyết áp, đau đầu, sụp mi, cứng gáy… nên đi tầm soát phình mạch máu não ít nhất một lần bằng MRI. Bệnh nhân tăng huyết áp cần dùng thuốc kiểm soát lâu dài, hầu như điều trị suốt đời theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý ngưng thuốc khi huyết áp ổn định.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Các biến thể phụ đang lây nhanh ở Việt Nam

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay tại Việt Nam đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *