Vỡ thực quản sau nôn

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM) vừa cấp cứu một bệnh nhân 46 tuổi được chẩn đoán vỡ thực quản sau bữa nhậu buổi trưa.

Hình ảnh thực quản trong nội soi dạ dày (bên phải) và lỗ thủng thực quản phát hiện khi phẫu thuật vùng bụng.

Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu, bác sĩ nghi ngờ anh bị viêm tuỵ cấp, chưa loại trừ thủng dạ dày tá tràng. Sau khi đặt thông dạ dày và chụp CT bụng có cản quang, kết quả cho thấy bệnh nhân có thâm nhiễm mỡ 1/4 bụng dưới phải.

Phẫu thuật mở ngực trái ghi nhận góc tâm hoành trái nhiều giả mạc trắng, tụ dịch đục, khối viêm dạng đám quánh ở trung thất sau bọc thực quản kéo dài một đoạn 20cm từ cơ hoành đến ngang rốn phổi trái, tụ mủ đóng kén.

Ê-kíp bóc tách, mở rộng, rửa ổ áp xe và đặt vào khoang lồng ngực hệ thống tưới rửa cùng với ống dẫn lưu màng phổi trái.

Kết quả thám sát vùng bụng thấy bụng bệnh nhân sạch nhưng quanh thực quản bụng và tâm vị bị bầm. Bơm chất chỉ thị màu, bác sĩ ghi nhận nam bệnh nhân có đường rách thực quản dài 3cm.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật khâu lại lỗ thủng thực quản, đắp một phần mạc nối lớn lên đường khâu. Anh cũng được đặt thêm 2 ống dẫn lưu bên cạnh phải – trái thực quản bụng và được mở dạ dày nuôi ăn.

Vỡ thực quản tự phát là một bệnh lý hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 10% tổng số ca tổn thương thực quản nhưng lại có tỷ lệ tử vong rất cao, có thể lên đến 40% hoặc hơn.

Nôn ói là nguyên nhân thường gặp nhất gây vỡ thực quản tự phát. Diễn tiến bình thường của một bệnh nhân vỡ thực quản tự phát là sau một cơn nôn ói mạnh, bệnh nhân đột ngột đau nhiều vùng ngực sau xương ức và có tình trạng tràn khí dưới da. Việc chẩn đoán sớm trong vòng 12 – 24 giờ đầu sẽ cho kết quả điều trị khả quan nhất.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Amway Việt Nam và Trường Cao đẳng Y dược Cộng đồng ra mắt chương trình đào tạo sắc đẹp chuyên sâu

Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp phối …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *