Virus đậu mùa khỉ nhiều đột biến hơn dự kiến khiến các ca nhiễm tăng cao

Các nhà nghiên cứu Bồ Đào Nha cho biết virus đậu mùa khỉ có nhiều đột biến hơn dự kiến, khiến các ca nhiễm gia tăng trên khắp Anh và Mỹ.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Medicine cho biết, chủng mới nhất có nhiều hơn 50 biến thể di truyền so với các loại virus liên quan đã lưu hành trong năm 2018-2019. Các chuyên gia phát hiện virus tiếp tục phát triển trong đợt lây nhiễm hiện tại, có một số thay đổi nhỏ trong mã di truyền, một số gene đã bị xóa.

dau-mua-khi.jpg

Thông thường, virus đậu mùa khỉ ổn định và ít thay đổi hơn nCoV. Trước đây, đậu mùa khỉ cũng không dễ lây lan từ người này sang người khác. Các chuyên gia hiện chưa rõ đột biến mới có ảnh hưởng thế nào đối với thuộc tính virus và độ nghiêm trọng nó gây ra đối với người bệnh. Họ cần thực hiện thêm các nghiên cứu sâu rộng hơn để hiểu rõ về sự thay đổi của mầm bệnh.

Bệnh đậu mùa thông thường gây ra triệu chứng giống cúm, sau đó chuyển thành phát ban, bắt đầu ở mặt và lan xuống cơ thể. Căn bệnh có thể gây chết người trong một số trường hợp. Các ca nhiễm hiện nay chủ yếu là ở người có quan hệ tình dục đồng giới.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã tìm cách mở rộng bao phủ vắc xin đậu mùa cho trẻ em. Gregory Armstrong, giám đốc Văn phòng Phát hiện Phân tử của CDC, cho biết cơ quan đang giải trình tự tất cả các mẫu bệnh phẩm có được.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Các biến thể phụ đang lây nhanh ở Việt Nam

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay tại Việt Nam đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *