Việt Nam chưa ghi nhận các biến thể BA.4, BA.5 của Omicron

Đó là thông tin Cục Y tế dự phòng cho biết sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo theo dõi một số ca nhiễm 2 biến thể phụ mới của biến thể Omicron là BA.4 và BA.5.

Hiện WHO đã bổ sung BA.4 và BA.5 là các biến thể phụ của Omicron vào danh sách các biến thể cần theo dõi. Đây là các biến thể đang chiếm chủ đạo số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, đại diện Cục Y tế dự phòng cho biết trong các báo cáo giải trình tự gene virus gây COVID-19 gần đây, có đến 97-98% số mắc nhiễm chủng BA.2, số còn lại nhiễm chủng Delta, BA.1, BA.2.1, BA.2.2…, ngoài ra chưa ghi nhận các biến thể khác.

Theo đánh giá của Cục y tế dự phòng, BA.2 là biến thể có tốc độ lây nhanh nhất (nhanh hơn Omicron thông thường khoảng 10%). Các chủng khác qua theo dõi thông tin trên thế giới chưa có sự khác biệt nhiều.

Theo đánh giá chung tại Việt Nam, hiện đã có xu hướng giảm rõ rệt về số mắc COVID-19 mới, số tử vong, số nhập viện và chuyển nặng.

Tại Việt Nam cho đến nay đã ghi nhận các chủng Vũ Hán, Alpha, Delta, Omicron… Từ cuối tháng 2, chủng Omicron BA.2 chiếm ưu thế rõ rệt cho đến nay.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Nối hẹp thực quản, giúp bệnh nhân bỏ canule ở cổ mang suốt 7 tháng

Nhiều tháng sau khi khỏi Covid-19, bệnh nhân vẫn phải đeo canule mở khí quản …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *