Vận động viên thể thao có nên kiêng quan hệ tình dục trước kỳ thi đấu?

Thứ Bảy, ngày 07/05/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Việc VĐV có nên kiêng quan hệ tình dục trước khi thi đấu hay không và liệu việc quan hệ tình dục đó có ảnh hưởng đến thành tích thi đấu hay không? Chúng ta hãy cùng nghe các chuyên gia giải đáp những thắc mắc này.

Vận Động Viên Thể Thao Có Kiêng Quan Hệ Tì.nh Dụ.c Trước Kì Thi Đấu KhôngVĐV nên hay không quan hệ tình dục trước ngày thi đấu?

Theo ThS.BS. Phan Chí Thành – Chánh Văn Phòng Trung tâm Đào tạo, Bệnh viện Phụ sản trung ương, có nhiều bằng chứng cho thấy việc quan hệ tình dục giúp cải thiện thể chất, miễn dịch của các vận động viên (VĐV).

Nếu một VĐV kiêng quan hệ tình dục trong khoảng 1 năm để tập trung cho việc tập luyện và thi đấu thì theo tôi có lẽ thành tích các VĐV cũng chưa chắc đã đạt được thành tích tốt.

Một câu hỏi đặt ra nếu một VĐV có quan hệ tình dục trước ngày thi đấu thì sẽ có những ảnh hưởng gì không đến thành tích thi đấu hay không? Bs Thành cho rằng, VĐV cũng không nhất thiết cần quá kiêng cữ. Tuy nhiên, nếu VĐV có quan hệ tình dục thì cần điều chỉnh và có thời gian nghỉ phù hợp và cần tránh quan hệ tình dục quá mạnh bạo vào đêm trước ngày thi đấu.

Vận động viên thể thao có nên kiêng quan hệ tình dục trước kỳ thi đấu? - 1

Vận động viên thể thao có nên kiêng quan hệ tình dục trước kỳ thi đấu? - 2

Theo ThS.BS. Nguyễn Duy Khánh – Trung tâm Nam Học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, hiện nay với sự tiến bộ của khoa học thì việc chăm sóc sức khỏe của VĐV trong tập luyện cũng như trong thi đấu cũng đã được nâng lên một bước tiến. Một VĐV trước khi thi đấu thì có thể sẽ được kiểm tra thể lực toàn diện, trong đó có thể kiểm tra cả túi tinh để đánh giá thể chất VĐV liệu có đủ thể lực để thi đấu hay không.

Như chúng ta biết, khi quan hệ tình dục thì cơ thể chúng ta sử dụng cả năng lượng dự trữ ở cơ.

Còn theo ghi nhận trên thế giới cầu thủ bóng đá cầu thủ bóng đá nổi tiếng Ronaldinho của Brazil hay “người ngoài hành tinh” Ronaldo có quan hệ tình dục vào đêm trước hôm thi đấu nhưng ngày hôm sau vẫn thi đấu tốt là một trong những trường hợp hiếm.

ThS.BS. Phan Chí Thành cũng thông tin thêm,nếu một VĐV có quan hệ tình dục mà kết hợp với việc sử dụng rượu hoặc chất kích thích thì sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro với sức khỏe của VĐV.

Hiện nay, các bộ môn thể thao nói chung đều có các bác sĩ y học thể thao thường xuyên theo dõi, kiểm tra, tư vấn cho các VĐV cách chăm sóc sức khỏe trong tập luyện, thi đấu và sử dụng các thuốc ra sao kể cả các loại thực phẩm bổ sung.

Sử dụng thuốc kích thích trong tập luyện và thi đấu

Có một số VĐV thể hình sử dụng đã lạm dụng việc sử dụng Testosterone tiêm vào bắp nhằm tăng khối lượng cơ, tăng độ dẻo dai của cơ để tăng thành tích thi đấu.

Vận động viên thể thao có nên kiêng quan hệ tình dục trước kỳ thi đấu? - 3

VĐV cần xem xét giữa sức khỏe của mình và cường độ thi đấu và tuyệt đối không lạm dụng chất kích thích

Tuy nhiên, việc Testosterone này sẽ có những nguy cơ vì có thể ảnh hưởng đến ống sinh tinh làm giảm tiết và thậm chí chất lượng tinh trùng sẽ bị giảm sút.

Nếu VĐV sử dụng testtosteron ở dạng thô sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Thậm chí nếu VĐV sử dụng các thực phẩm chức năng có chứa các chất cấm trong thi đấu thể thao thì có thể dẫn tới việc VĐV sẽ bị bị cấm thi đấu.

Trong tập luyện và thi đấu, các VĐV không nên sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng đặc biệt chất kích thích mà chưa có sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa. VĐV cần có một chế độ tập luyện, nghỉ ngơi khoa học, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc, thực phẩm bổ sung nào cần có sự tham vấn của các bác sĩ chuyên khoa để tránh các tác dụng không mong muốn, ThS.BS. Nguyễn Duy Khánh cho biết.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/van-dong-vien-the-thao-co-nen-kieng-quan-he-tinh-duc-truoc-ky-thi-dau-…Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/van-dong-vien-the-thao-co-nen-kieng-quan-he-tinh-duc-truoc-ky-thi-dau-169220507110339133.htm

5 thói quen có thể 'giết chết' ham muốn tình dục và lời khuyên của bác sĩ

Có nhiều nguyên nhân gây suy giảm ham muốn tình dục, trong đó có nguyên nhân do thói quen và lối sống. Dưới đây là một số thói quen phổ biến nhất có thể giết chết ham muốn…

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Có nên kéo lưỡi để ngăn nuốt lưỡi khi va chạm trong bóng đá?

Thứ Ba, ngày 17/05/2022 14:00 PM (GMT+7) Chia sẻ Ở đầu hiệp 2 trận đấu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *