Vaccine AstraZeneca và vaccine mRNA có hiệu quả tương đương trong ngăn ngừa nhập viện, tử vong do COVID-19

Thứ Sáu, ngày 29/04/2022 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Dữ liệu mới được đánh giá cho thấy vaccine của AstraZeneca cũng như các loại vaccine theo công nghệ mRNA đều có khả năng bảo vệ tương đương trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong do COVID-19.

Sự kiện: Sống khỏe

Thông tin trên được các chuyên gia đưa ra tại Hội thảo trực tuyến Khu vực châu Á về “Hiệu quả bảo vệ của các vaccine COVID-19” diễn ra ngày 27/4.

Tại hội thảo GS Guy Thwaites – Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng của Đại học Oxford tại Việt Nam, chia sẻ, các loại vaccine phòng COVID-19 có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ mạng sống của người dân cũng như giúp các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á phần nào trở lại trạng thái bình thường trong năm vừa qua.

Cuộc đánh giá của các chuyên gia cho thấy vaccine của AstraZeneca và các loại vaccine mRNA khác đang có mặt đều mang lại hiệu quả bảo vệ cao và tương đương nhau trước những nguy cơ đe dọa tính mạng của COVID-19.

Vaccine AstraZeneca và vaccine mRNA có hiệu quả tương đương trong ngăn ngừa nhập viện, tử vong do COVID-19 - 1

Dữ liệu mới được đánh giá cho thấy vaccine của AstraZeneca cũng như các loại vaccine theo công nghệ mRNA đều có khả năng bảo vệ tương đương trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong do COVID-19.

“Đây sẽ là thông tin quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách trong khu vực, trong quá trình họ cân nhắc kế hoạch triển khai tối ưu chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân mỗi nước trong 12 tháng tới”- GS Guy Thwaites nói.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP HCM cho biết khả năng bảo vệ cơ thể trước các diễn tiến nghiêm trọng của COVID-19 là thước đo quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả vaccine COVID-19.

Sau tiêm chủng, mức độ kháng thể trong máu sẽ giảm dần theo thời gian, nhưng những cơ chế bảo vệ khác của cơ thể không bị suy giảm nhanh như vậy. Chúng sẽ giúp cơ thể chống đỡ sau khi bị virus xâm nhập, từ đó giảm nguy cơ dẫn tới các hệ quả nghiêm trọng.

Chúng ta có thể yên tâm hơn khi thấy hiệu quả ngăn ngừa nhập viện và tử vong là tương đương ở các loại vaccine phòng COVID-19 đang được sử dụng rộng rãi nhất.

Chương trình đánh giá dữ liệu mới đây của các chuyên gia lấy từ 79 nghiên cứu đời thực cho thấy hai liều tiêm của các loại vaccine phổ biến nhất hiện nay gồm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca và các loại vaccine theo công nghệ mRNA đem lại hiệu quả bảo vệ tương đương nhau trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong do COVID-19.

Những dữ liệu trên được đánh giá bởi các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm trên khắp châu Á và đến từ VIEW-hub, một nền tảng tương tác có chức năng trực quan hóa các dữ liệu toàn cầu về việc sử dụng và các tác động của vaccine, được phát triển bởi Trường Y tế Công cộng John Hopkins Bloomberg và Trung tâm Tiếp cận Vaccine toàn cầu (International Vaccine Access Center, viết tắt là IVAC), Hoa Kỳ. Nền tảng này được cập nhật hàng tuần để bổ sung thêm các nghiên cứu đời thực về hiệu quả của vaccine.

Vaccine của AstraZeneca là một loại vaccine véc tơ virus – sử dụng một phiên bản không thể gây bệnh của virus làm một phần của vaccine, dạy cơ thể cách phòng chống bệnh nếu sau đó bị phơi nhiễm với virus thật. Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ vaccine này trong suốt 40 năm qua để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm khác như cúm, Zika, Ebola và HIV.

AstraZeneca và các đối tác toàn cầu đã cung ứng hơn 2,9 tỷ liều vaccine tới hơn 180 quốc gia, trong đó khoảng hai phần ba số liều đã được chuyển tới những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp. Ước tính vaccine của AstraZeneca đã giúp phòng ngừa 50 triệu ca nhiễm COVID-19, 5 triệu ca nhập viện đồng thời giúp bảo toàn tính mạng của hơn 1 triệu người

Đến nay Việt Nam đã tiếp nhận hơn 239 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó vaccine công nghệ mRNA có số lượng nhiều nhất, tiếp đến là vaccine AstraZeneca và các loại vaccine khác. Việt Nam đã tiêm hơn 213 triệu liều vaccine các loại.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/vaccine-astrazeneca-va-vaccine-mrna-co-hieu-qua-tuong-duong-trong-ngan…Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/vaccine-astrazeneca-va-vaccine-mrna-co-hieu-qua-tuong-duong-trong-ngan-ngua-nhap-vien-tu-vong-do-covid-19-169220427195141691.htm

Vì sao đã khỏi COVID rồi vẫn nên tiêm vắc-xin đủ liều?

Đã khỏi COVID-19, một số người có thể đạt “miễn dịch tự nhiên”, vậy có cần tiêm vaccine? Nghiên cứu cho thấy, tiêm chủng cung cấp một lớp bảo vệ bổ sung hiệu quả…

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Những sai lầm nguy hiểm khi bật quạt mùa hè có thể khiến bạn liệt mặt, thậm chí sốc nhiệt, tử vong

Thứ Tư, ngày 18/05/2022 12:00 PM (GMT+7) Chia sẻ Quạt điện là vật dụng không …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *