U hắc tố trẻ em

U hắc tố là loại ung thư da nghiêm trọng nhất, thường gặp ở người lớn, nhưng loại ung thư này cũng có thể xuất hiện ở trẻ em.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các loại ung thư phát triển ở trẻ em thường khác với các loại phát triển ở người lớn. Không giống như nhiều bệnh ung thư ở người lớn, ung thư ở trẻ em không liên quan chặt chẽ đến lối sống hoặc các yếu tố nguy cơ môi trường. Và chỉ một số nhỏ ung thư trẻ em là do những thay đổi ADN được truyền từ cha mẹ sang con của họ.

ung-hac-to.jpg
Ung thư tế bào hắc tố

Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, u hắc tố bắt nguồn từ tế bào hắc tố của da. Đây là những tế bào tạo ra melanin. U hắc tố thường chỉ giống như một nốt ruồi trên da trong giai đoạn đầu. Nhưng từ đó, ung thư có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư hắc tố ở trẻ em lúc đầu xuất hiện như là một nốt ruồi bất thường. Các đặc điểm của u ác tính có thể bao gồm thay đổi hình dạng, màu sắc, hoặc kích thước của nốt ruồi; Nốt ruồi đau hoặc xuất hiện như một vết loét không lành; Nốt ruồi ngứa hoặc chảy máu; Khối lồi trên da vẻ ngoài bóng loáng hoặc thô ráp; Đốm đen dưới móng tay hoặc móng chân mà không do chấn thương móng.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị ung thư hắc tố ở trẻ em như tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, có tiền sử gia đình mắc khối u hắc tố hoặc sống ở khu vực có tia tử ngoại bức xạ cao thì nguy cơ ung thư da lớn hơn.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Hơn 3.200 ca mắc đậu mùa khỉ tại 50 nước, chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

Bệnh đậu mùa khỉ đã có hơn 3.200 ca mắc và 1 ca tử vong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *