[Covid-19] Xơ phổi gây tử vong có thể xảy ra với COVID-19

NEW YORK (Reuters Health) – COVID-19 có thể gây xơ phổi gây tử vong, theo một báo cáo trường hợp mới.
Tiến sĩ Hanna Ferloev Schwensen thuộc Bệnh viện Đại học Aarhus, Đan Mạch cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng kết quả của chúng tôi sẽ nhắc nhở các bác sĩ lâm sàng về khả năng xơ hóa phổi ở những bệnh nhân đang hồi phục sau COVID-19, những người bị khó thở liên tục”.
Điều này sẽ cho phép theo dõi và chuyển đến các bác sĩ chuyên khoa, nhờ đó việc điều trị có thể được cân nhắc nếu tình trạng xơ hóa diễn ra dai dẳng hoặc tiến triển, cô nói với Reuters Health qua email.
Có tới 42% bệnh nhân nhập viện do COVID-19 phát triển hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), một nguyên nhân được biết đến là gây xơ phổi.

Tiến sĩ Schwensen và các đồng nghiệp mô tả trường hợp một phụ nữ ở độ tuổi 80 nhập viện với COVID-19. Bệnh nhân phát triển ARDS nặng trong thời gian nhập viện và được điều trị bằng thông khí bảo vệ phổi, an thần nặng / phong tỏa thần kinh cơ, nằm sấp và hít nitric oxide, họ báo cáo trên Tạp chí Bệnh học Lâm sàng.
Chụp CT vào ngày 18 cho thấy thuyên tắc phổi trung tâm hai bên lớn được điều trị bằng dalteparin liều cao. Việc chụp CT trước đó 2,5 tháng (để theo dõi sự hồi phục của cô ấy sau ung thư vú) đã bình thường.
Vào ngày thứ 39, ba ngày sau khi xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần đầu tiên, chụp CT độ phân giải cao cho thấy sự hợp nhất hai bên, dày vách ngăn, giãn phế quản, và những thay đổi thâm nhiễm và nhu mô phù hợp với xơ phổi lan rộng.
Cuối cùng, bệnh nhân, gia đình cô và các bác sĩ điều trị quyết định rút lại phương pháp điều trị tích cực vào ngày thứ 45, và cô qua đời sau đó vài giờ.

Kết quả khám nghiệm tử thi bao gồm các dấu hiệu của xơ phổi lan rộng, bao gồm các khu vực lớn của kiến ​​trúc bị phá vỡ với tổ chức cơ xơ và xơ hóa cắt dán. Xơ hóa dạng tổ ong với không gian khí mở rộng kèm theo chuyển sản phế quản đã có mặt ở một số khu vực. Các phát hiện phù hợp với tổn thương phế nang lan tỏa cấp tính cũng được thấy.
“Kết quả thú vị nhất trong nghiên cứu trường hợp của chúng tôi là sự xơ hóa tổ ong (HC) mà chúng tôi tìm thấy trong quá trình kiểm tra mô bệnh học của phổi”, Tiến sĩ Schwensen nói. “HC xơ thường thấy trong bệnh phổi kẽ, chẳng hạn như viêm phổi kẽ thông thường, một tình trạng mãn tính thường mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để phát triển và với một diễn biến lâm sàng khác với những gì được quan sát trong nghiên cứu trường hợp của chúng tôi. Tuy nhiên, HC xơ có theo kiến ​​thức của chúng tôi không được xác định về mặt mô bệnh học như một phát hiện sau COVID-19 trước khi nghiên cứu của chúng tôi. ”
Các tác giả cảnh báo rằng mối quan hệ nhân quả không thể được rút ra dựa trên một báo cáo trường hợp. Thở máy có thể gây tổn thương phổi do thở máy (VILI), có bệnh lý tương tự như ARDS, do đó khó phân biệt được sự đóng góp của thở máy vào các phát hiện mô bệnh học với COVID-19.
Tiến sĩ Gisli Jenkins thuộc Đại học Nottingham, ở Anh, người gần đây đã mô tả các thụ thể SARS-CoV-2 ứng cử viên trong phổi người, nói với Reuters Health qua email, “Điều chưa rõ từ trường hợp này là vai trò của ARDS và hệ thống thông khí. được cho phép phát triển xơ hóa và những điều kiện cho phép khác có thể là gì. Đó là: bệnh nhân này có bị xơ hóa tiến triển do sự kết hợp của SARS-CoV-2 và thông khí hay do SARS-CoV-2 và một sinh học khác yếu tố chúng tôi vẫn chưa xác định (di truyền, v.v.)? ”

Ông nói: “Điều này rất quan trọng vì chúng tôi nhận thức được rằng ARDS và VILI đều có thể thúc đẩy quá trình xơ hóa phổi khi không có COVID-19, hoặc thực sự là bất kỳ bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nào khác, nhưng mối quan tâm thực sự sẽ là nếu một số lượng đáng kể những bệnh nhân phát triển COVID-19, nhưng không phát triển ARDS hoặc không cần thông khí, bắt đầu phát triển xơ phổi, đó sẽ là một trận bóng hoàn toàn khác. ”
“Trên thực tế, điều này có ý nghĩa đối với các bác sĩ lâm sàng chăm sóc bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là những người bị ARDS, là họ cần phải cảnh giác với sự phát triển của xơ phổi ngay cả sau khi bệnh nhẹ và cần có một ngưỡng thấp để chụp CT lặp lại. và chức năng phổi ở những bệnh nhân khó thở kéo dài hoặc nặng hơn vài tuần đến vài tháng sau đợt cấp COVID-19 của họ, “Tiến sĩ Jenkins nói.
Nguồn :Medscape – Fatal Pulmonary Fibrosis Can Occur With Covid-19
Link:https://www.medscape.com/viewarticle/935302
Bài viết tự dịch – vui lòng không reup
Tác giả: Trần Thị Phương

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …