Tuổi sử dụng Aspirin dự phòng tim mạch

Không nên khởi trị Aspirin để dự phòng tiên phát bệnh tim mạch ở những người ≥ 60 tuổi. Đối với những người từ 40 – 59 tuổi: Cân nhắc điều trị Aspirin cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.

Hỏi: Tôi nghe nói uống Aspirin hằng ngày có thể dự phòng bệnh tim mạch và những biến cố của bệnh không biết có đúng không? Tuổi nào bắt đầu sử dụng phù hợp?

Đỗ Thị Lê (Hà Nội)

TS.BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai: Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Mỹ, chiếm khoảng 1/4 tổng số tử vong. Mỗi năm ở Mỹ có 650.000 người bị nhồi máu cơ tim và 610.000 người bị đột quỵ lần đầu.

Việc điều trị dự phòng các biến cố này, trong đó có sử dụng aspirin, có ý nghĩa quan trọng nhưng còn nhiều tranh cãi. Nhóm đặc nhiệm về Điều trị dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF) vừa công bố Khuyến cáo mới (thay thế cho khuyến cáo năm 2016) về việc sử dụng aspirin để ngăn ngừa bệnh tim mạch cho những người ≥ 40 tuổi, không có tiền sử bệnh tim mạch và chưa sử dụng Aspirin. Trong đó:

aspirin-tim-mach.jpg
Tuổi sử dụng Aspirin dự phòng tim mạch.

• Không nên khởi trị Aspirin để dự phòng tiên phát bệnh tim mạch ở những người ≥ 60 tuổi.

• Đối với những người từ 40 – 59 tuổi: Cân nhắc điều trị Aspirin cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch (nguy cơ 10 năm ≥ 10%) nhưng quyết định nên được cá nhân hóa.

• Ở nhóm tuổi 40 – 59, lợi ích ròng (net benefit) của điều trị Aspirin là nhỏ và những người không bị tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày (tiền sử loét dạ dày – tá tràng, mới bị xuất huyết, hay sử dụng cùng thuốc khác có nguy cơ gây xuất huyết) có nhiều khả năng được hưởng lợi hơn.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Amway Việt Nam và Trường Cao đẳng Y dược Cộng đồng ra mắt chương trình đào tạo sắc đẹp chuyên sâu

Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp phối …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *