Từ 1/1/2022, Hà Nội quy định người nhập cảnh tiêm đủ văcxin vẫn phải cách ly

Người nhập cảnh tiêm đủ văcxin sau 3 ngày cách ly âm tính sẽ tiếp tục theo dõi 14 ngày. Người chưa tiêm đủ văcxin phải cách ly 7 ngày.

Ngày 28/12, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký, ban hành văn bản triển khai áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh từ ngày 1/1/2022.

Theo đó, đối với người nhập cảnh vào Hà Nội phải luôn thực hiện 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Việc vận chuyển người nhập cảnh từ cửa khẩu về nơi lưu trú cần thực hiện nghiêm 5K; phương tiện vận chuyển hạn chế dừng đỗ dọc đường. Trong trường hợp phải dừng đỗ dọc đường thì thực hiện các biện pháp an toàn để phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội cũng yêu cầu người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thông tin với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý, xét nghiệm SARS-COV-2 theo quy định.

Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ số liều văcxin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, thành phố yêu cầu trong 3 ngày đầu tiên kể từ ngày nhập cảnh phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú (nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá…); không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh đối với nhóm đối tượng này. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì người nhập cảnh cần tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; trường hợp dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều văcxin phòng Covid-19 sẽ thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì nhóm đối tượng này tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày; trường hợp dương tính thì xử lý theo quy định.

Người nhập cảnh thuộc nhóm đối tượng này nhưng thuộc các trường hợp: Dưới 18 tuổi, trên 65 tuổi; phụ nữ đang mang thai; người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế) được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc.

Người chăm sóc phải đảm bảo đã tiêm đủ liều văcxin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm…

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Ngày 7/1: 59 tỉnh thành thêm 16.278 F0, cả nước đã ghi nhận 30 ca nhiễm Omicron

Đến nay cả nước đã ghi nhận 30 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *