Trẻ vừa tiêm vắc xin khác có nên tiêm vắc xin phòng Covid-19 không?

TS.BS Lê Nguyễn Thanh Nhàn, Trưởng Đơn vị Tiêm chủng, Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM cho biết, trước đây Ủy ban tư vấn về thực hành tiêm chủng (ACIP) và Trung tâm kiểm soát phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ khuyến cáo vắc xin phòng Covid-19 và các vắc xin khác nên tiêm cách nhau ít nhất 14 ngày.

Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, các cơ quan này nhận thấy nhiều trẻ bị trễ lịch tiêm các vắc xin khác và có nguy cơ mắc các bệnh khác ngoài Covid-19. Vì vậy, khuyến cáo mới nhất của CDC Mỹ là có thể tiêm cùng thời điểm và tiêm ở các vị trí khác nhau trên cơ thể.

tiem.jpg

Theo bác sĩ Nhàn, hai loại vắc xin Covid-19 đang được sử dụng tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc nhóm mRNA. Vắc xin này không bị ảnh hưởng bởi kháng thể lưu hành trong máu của người được tiêm.

Ngược lại, kháng thể được tạo ra từ vắc xin Covid-19 là đặc hiệu với protein gai, không bị ức chế hoặc tương tác với các kháng nguyên có trong các loại vắc xin hiện có trên thị trường hiện nay, kể cả vắc xin sống giảm độc lực như sởi, trái rạ, sởi – quai bị – rubella…

“Như vậy, trẻ vừa tiêm vắc xin khác có thể tiêm ngay vắc xin Covid-19. Ngược lại, những trẻ mới tiêm vắc xin Covid-19 nên đợi ít nhất 14 ngày sau mới tiêm các vắc xin khác, với mục đích để tập trung theo dõi các tác dụng không mong muốn sau tiêm vắc xin Covid-19, trong đó có viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim”, bác sĩ Nhàn nói. Tuy nhiên, trẻ có thể tiêm vắc xin khác mà không chờ đến 14 ngày nếu việc tiêm vắc xin khác là rất cần thiết.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô vì tưởng nước ngọt và bia

Ngộ độ nặng nước làm mát ô tô có thể gây suy thận, tổn thương …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *