Trẻ thủng ruột vì nuốt bi nam châm

Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM cho biết, BV vừa tiếp nhận một bệnh nhi nuốt dị vật vào đường tiêu hóa là những viên bi nam châm.

Bệnh nhi là N.V.P (2 tuổi, ngụ tại tỉnh Bến Tre) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng quằn quại. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ người nhà ghi nhận, 2 ngày trước khi vào viện trẻ đang ngậm món đồ chơi là những viên bi nam châm dạng tháo rời từng viên thì vô tình nuốt vào bụng.

Sau thăm khám, bác sĩ tiến hành chụp X-quang vùng bụng thì phát hiện 2 dị vật cản quang có hình tròn. Tại khoa Ngoại Tổng hợp, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật lấy dị vật.

Trong quá trình thực hiện cuộc mổ, ê kíp phát hiện 2 viên nam châm hít vào nhau đã gây ra 5 lỗ thủng ở ruột non của bệnh nhi. Sau khi lấy dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhi, bác sĩ đã khâu các lỗ thủng ở ruột non. Hiện sức khỏe bệnh nhi đang dần bình phục.

Để phòng tránh nguy do nuốt dị vật, phụ huynh nên để những vật dụng sắc nhọn xa tầm tay của trẻ. Tuyệt đối không nên cho trẻ chơi những món đồ tháo lắp có kích thước vừa với miệng mà thiếu sự quan sát chặt chẽ của người lớn vì trẻ có thể cho vào miệng ngậm và nuốt trong vô thức

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Vắc xin Covid-19 chỉ đáp ứng đủ mũi tiêm nhắc lại

Số lượng vắc xin Covid-19 chỉ đáp ứng đủ mũi tiêm nhắc lại cho người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *