Tổn thương bờ lưỡi mạn tính dễ dẫn đến ung thư

Ung thư lưỡi là bệnh hiếm gặp, thường xảy ra ở nhóm trung niên 50-60 tuổi.

Ung thư lưỡi có thể do răng mẻ, thường xuyên cọ vào bờ lưỡi gây tổn thương mạn tính và tiến triển thành ung thư. Đây là bệnh ác tính, do lưỡi có nhiều mạch máu nên dễ di căn đến hạch cổ và các cơ quan nội tạng khác.

BS. Hà Hải Nam, Phó Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K cho biết, bệnh nhân bị viêm và tổn thương ở lưỡi khoảng 4 đến 5 năm, tái phát nhiều lần. Gần đây, ông đau nhiều, không ăn uống được, dùng thuốc chống viêm giảm đau không bớt, chảy máu nhiều ở lưỡi nên đi khám. Bác sĩ chẩn đoán ung thư lưỡi có di căn hạch, chỉ định cắt 1/2 lưỡi và nạo vét hạch, sau đó tiếp tục điều trị theo phác đồ.

Theo bác sĩ Nam, ung thư lưỡi là bệnh hiếm gặp, thường xảy ra ở nhóm trung niên 50-60 tuổi. Nhóm nguy cơ mắc ung thư lưỡi là người có răng bị mòn, mẻ, mọc lệch… khiến răng cọ vào bờ lưỡi gây tổn thương, viêm bờ lưỡi mạn tính. Tình trạng viêm mạn tính nếu không được kiểm soát có thể sinh ra các tế bào lạ và chuyển thành ung thư. Người có răng sâu, tổn thương vùng răng lợi mạn tính, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá, hoặc nhiễm virus HPV (type 11, 16)… cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh có thể phát hiện sớm do lưỡi là cơ quan bên ngoài dễ dàng quan sát và cảm nhận được. Đa phần trường hợp mắc ung thư lưỡi có cảm giác tê bì, khó chịu, gai lưỡi, đau khi ăn và uống nước, vị giác thay đổi bất thường… ở vùng lưỡi tổn thương. Các triệu chứng này không xuất hiện một cách dồn dập nên bệnh nhân có thể bỏ qua.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người cần điều trị sớm các tổn thương vùng răng miệng, khám sức khỏe định kỳ. Trường hợp có tổn thương viêm bờ lưỡi mạn tính nên khám 6 tháng một lần.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Hà Nội: Mục tiêu 100% người cao tuổi khi ốm đau, dịch bệnh được khám chữa bệnh

Để thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *