Tim đập nhanh, đau ngực hậu Covid-19 có nguy hiểm?

Hiện nay, khá nhiều người bệnh sau khi đã được chữa khỏi Covid-19 có tình trạng đau ngực, có kèm hoặc không hồi hộp đánh trống ngực, tim đập nhanh.

Theo ThS.BS Phạm Thị Bình Minh, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 3, tình trạng đau ngực, hồi hộp, tim đập nhanh của người bệnh sau Covid-19 có thể là hậu quả từ nhiều yếu tố.

Bao gồm hậu nhiễm trùng, rối loạn đông máu, tác dụng phụ của điều trị, các thủ thuật xâm lấn, thiếu oxy máu…hoặc do sang chấn tâm lý.

bn-covid.jpg
Một số người bệnh Covid-19 sau khi khỏi bệnh có xuất hiện hội chứng tim đập nhanh tư thế đứng. Ảnh tư liệu

Trong một nghiên cứu ở Ý trên 143 người bệnh (độ tuổi trung bình là 57 tuổi) sau khoảng 2 tuần nằm viện vì Covid-19, 22% trong số người bệnh bị đau ngực kéo dài trong 60 ngày sau xuất viện.

Tại Hoa Kỳ, nhiều nghiên cứu về các rối loạn cơ thể hậu Covid-19 cho thấy tỉ lệ đau ngực là 16%, tỉ lệ người bệnh có tim đập nhanh khi nghỉ ngơi là 11%, và tỉ lệ người bệnh bị hồi hộp đánh trống ngực là 11%.

Một số người bệnh Covid-19 sau khi khỏi bệnh có xuất hiện hội chứng tim đập nhanh tư thế đứng (tim đập nhanh khi thay đổi tư thế từ nằm hoặc ngồi sang tư thế đứng). Nhịp tim có thể tăng trên 120 nhịp/phút để đáp ứng đủ nhu cầu máu cho não. Các triệu chứng đi kèm có thể có choáng váng, hồi hộp, đánh trống ngực và mệt mỏi.

Thậm chí, nhiều người bệnh sau khi đã chữa khỏi Covid-19 có tình trạng tim đập nhanh ngay cả khi nghỉ ngơi, gây ra cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực.

Người bệnh bị đau ngực rất cần được thăm khám để đánh giá đúng tình trạng bệnh, loại trừ những nguyên nhân nguy hiểm gây đau ngực, như: Nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim, thuyên tắc phổi, viêm phổi…

Ngoài ra, người bệnh cần tập dưỡng sinh; duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái, tập luyện vừa sức.

Các bài luyện thở, thư giãn giúp điều hòa khí huyết, cân bằng âm dương. Phương pháp luyện thở 4 thời, giúp thở sâu, xoa bóp tim phổi, tăng khả năng tuần hoàn, chậm nhịp tim.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *