Tiến bộ trong sinh học phân tử phát hiện, điều trị ung thư dạ dày

Nhờ các tiến bộ trong sinh học phân tử thông qua xét nghiệm hóa mô miễn dịch hoặc giải trình tự gene sẽ xác định được những biến đổi gene, cũng như các yếu tố phát triển của tế bào ung thư biểu mô dạ dày.

Gồm các yếu tố như HER2, EGFR, E – cadherin, ADN thay đổi số lượng bản sao, mất ổn định di truyền.

HER2 (ErbB -2 hay HER – 2/neu): Là thụ thể của yếu tố tăng trưởng biểu bì EGFR nằm trên bề mặt của tế bào. Giữ vai trò điều hòa sự phân bào, sự sống và sự biệt hóa của nhiều loại tế bào.

Các nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ bộc lộ HER2 ở đoạn tiếp nối thực quản dạ dày cao hơn (24 – 32%) so với các khối u ở tại dạ dày (12 – 18%). Khi biểu hiện bộc lộ quá mức HER2 làm gia tăng nguy cơ ung thư.

xet-nghiem-gen-ung-thu.jpg
Tiến bộ trong sinh học phân tử phát hiện, điều trị ung thư dạ dày.

Xét nghiệm thực hiện qua nhuộm hóa mô miễn dịch hoặc kỹ thuật FISH (Fluoresin Insitu Hybridization), Dual ISH và giải trình tự gene. Với ung thư dạ dày giai đoạn muộn có chỉ định điều trị đích trong những trường hợp có bộc lộ HER2.

MSI (Microsatellite Instability – mất ổn định vi vệ tinh), hoặc d DMR (deficient Mismatch Repare – thiếu hụt hệ thống sửa chữa ghép cặp sai): Sự mất ổn định vi vệ tinh (MSI) là sự tích tụ các lỗi trong vùng vệ tinh của ADN dẫn tới sự tăng đột biến và do thiếu hụt hệ thống sửa chữa ghép cặp sai ADN. Các trường hợp MSI biểu hiện cao hoặc có thiếu hụt hệ thống sửa chữa ghép cặp sai là yếu tố biểu hiện tiên lượng xấu của bệnh và là yếu tố chỉ điểm bệnh có đáp ứng với điều trị ức chế điểm miễn dịch.

Xét nghiệm thực hiện qua nhuộm hóa mô miễn dịch hoặc kỹ thuật xét nghiệm khuyếch đại chuỗi ADN polymerase (PCR), giải trình tự gene.

PD – L19 (Programmed Death – Ligand 1: Thụ thể gây chết tế bào theo chương trình 1). Khi các thụ thể này bộc lộ trên tế bào ung thư, nó sẽ gắn với tế bào T miễn dịch tại vị trí PD -1, nên sẽ làm cho tế bào T không nhận diện tế bào ác tính. Điều trị miễn dịch dựa trên cơ sở gắn ức chế thụ thể làm cho tế bào miễn dịch nhận diện được tế bào ung thư và gây chết theo chương trình.

Xét nghiệm thực hiện qua nhuộm hóa mô miễn dịch hoặc kỹ thuật FISH, giải trình tự gene.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Ngày 7/1: 59 tỉnh thành thêm 16.278 F0, cả nước đã ghi nhận 30 ca nhiễm Omicron

Đến nay cả nước đã ghi nhận 30 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *