Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID -19 tạo phản ứng miễn dịch mạnh

Các nhà khoa học Thụy Điển kiểm tra phản ứng của kháng thể và tế bào T đối với vắc xin phát hiện ra rằng việc chủng ngừa sau khi hồi phục từ COVID-19 mang lại phản ứng miễn dịch cao hơn đáng kể.

Cụ thể, các nhà khoa học tại Viện Karolinska (Thụy Điển) đã lấy mẫu máu từ các bệnh nhân mắc COVID-19 trong khoảng thời gian 7 tháng, để kiểm tra phản ứng của kháng thể và tế bào T đối với vắc xin. Tế bào T là một loại tế bào bạch cầu và là một phần thiết yếu của hệ thống miễn dịch.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh 118 mẫu đã được tiêm chủng vắc xin Pfizer/BioNTech, với 289 mẫu đã được tiêm chủng vắc xin Pfizer song không bị nhiễm COVID-19 trước đó. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn theo dõi 47 mẫu nhiễm COVID-19 và 60 mẫu được xác nhận nhiễm COVID-19 trước khi nhận vắc xin AstraZeneca trong 3 tháng.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các phản ứng miễn dịch tế bào (tế bào T) tăng cường “nổi bật và bền vững”, phản ứng IgG chống tăng đột biến (kháng thể) và kháng thể trung hòa ở nhóm được phục hồi bởi COVID-19, khi được thử nghiệm với 10 biến thể tiền Omicron.

tang-mien-dich-sau-mac.jpg
Sau mắc COVID-19 tiêm vắc xin tạo phản ứng miễn dịch mạnh

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khoảng thời gian dài hơn giữa việc nhiễm trùng và tiêm chủng đã tăng cường “hiệu lực” của kháng thể trung hòa.

Nghiên cứu chỉ ra sự giảm đáng kể nồng độ kháng thể trong 3 tháng đầu tiên sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca và 7 tháng với vắc xin Pfizer.

Từ các phát hiện trên, các nhà nghiên cứu khuyến nghị xem xét yếu tố tiền sử mắc COVID-19 khi triển khai tiêm mũi tăng cường cũng như lập kế hoạch cho các chương trình tiêm chủng trong tương lai.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng ngay cả sau khi bị nhiễm virus, người dân vẫn nên tiêm vắc xin COVID-19 bất kể loại nào mà họ đủ điều kiện – cho dù trước đó chưa tiêm liều nào, hoặc lần đầu tiên hoặc lần thứ hai.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Vắc xin ngừa Covid-19 thứ ba của Trung Quốc được WHO phê duyệt

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cấp phép sử dụng khẩn cấp cho …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *