Thuốc đột phá giúp giảm 70% cholesterol và chống ung thư

Một loại thuốc uống được phát triển bởi Đại học Case Western Reseve (Mỹ) có khả năng chống được một loạt vấn đề gây chết người hàng đầu, bao gồm bệnh tim và ung thư.

Theo SciTech Daily, nhóm tác giả từ Bệnh viện Đại học và Trường Y khoa thuộc Đại học Case Western Reseve đã nghiên cứu một loại thuốc phân tử nhỏ có tác dụng ức chế PCSK9 nhằm giảm cholesterol xấu.

Hiện tại thuốc ức chế PCSK9 vẫn được dùng phổ biến thứ hai sau statin để điều trị cholesterol cao. Nó là thuốc dạng tiêm nên một số người không lựa chọn. Tuy nhiên các nhà khoa học Mỹ đã tạo ra một loại thuốc uống có tác dụng tương tự.

Với hình thức mới và một số tính năng bổ sung vừa được phát hiện, thuốc ức chế PCSK9 được kỳ vọng sẽ là “viên đạn bạc” trong việc chống tử vong sớm do các nguyên nhân hàng đầu như tim mạch, ung thư.

Thuốc đột phá giúp giảm 70% cholesterol và chống ung thư - 1

Trong bài công bố trên Cell Reports, các tác giả khẳng định thuốc uống họ phát triển giúp giảm được tới 70% cholesterol xấu LDL ở người sử dụng. Thuốc dựa trên oxit nitric, một phân tử có thể ngăn ngừa đau tim bằng cách giãn mạch máu. Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện nó cũng có thể nhắm mục tiêu ức chế PCDK9 và làm giảm cholesterol hiệu quả.

Cholesterol LDL cao, một yếu tố của tình trạng “rối loạn mỡ máu”, đã được chứng minh là liên quan đến nhiều bệnh bao gồm nhóm bệnh tim mạch – một trong các nguyên nhân gây tử vong sớm hàng đầu.

Họ cũng phát hiện PCSK9 không chỉ nhắm vào các thụ thể LDL để phân hủy chúng mà còn làm trung gian cho sự phân hủy của MHC 1 trên các tế bào ung thư, nhờ đó trở thành một loại “thuốc tăng lực” cực kỳ hiệu quả cho các liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục hoàn thiện công trình để tiến tới thử nghiệm lâm sàng đối với cả hai tiềm năng của thuốc mới – giảm cholesterol và góp phần vào điều trị ung thư.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/thuoc-dot-pha-giup-giam-70-cholesterol-va-chong-ung-thu-202301081129…Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/thuoc-dot-pha-giup-giam-70-cholesterol-va-chong-ung-thu-20230108112950328.htm

Có một căn bệnh không chết người nhưng nguy hiểm không kém gì ung thư

Mọi người thường nghĩ rằng gù lưng là chỉ xảy ra ở người già, nhưng những năm gần đây, ngày càng nhiều người trẻ tuổi cũng bị gù lưng, thậm chí cả người thành hình…

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Cựu tiền vệ siêu sao của Newcastle phát hiện ung thư tinh hoàn trong tình huống bất ngờ

Ung thư tinh hoàn thường xảy ra ở nam giới từ 15 đến 45 tuổi. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *