Thuốc điều trị hen suyễn Montelukast ngăn chặn protein của Covid-19, giảm lây nhiễm

Thuốc uống điều trị bệnh hen suyễn và dị ứng có thể liên kết và ngăn chặn protein do virus SARS-CoV-2 tạo ra, giảm sự lây nhiễm trong tế bào người.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Viện Khoa học Ấn Độ ( IISc) xác định được, một loại thuốc uống điều trị bệnh hen suyễn và dị ứng có thể liên kết và ngăn chặn một protein quan trọng do virus SARS-CoV-2 tạo ra, giảm sự nhân bản virus trong các tế bào miễn dịch người.

Được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt, thuốc có tên là montelukast, có trên thị trường hơn 20 năm, được kê đơn làm giảm viêm từ các bệnh như hen suyễn, phát ban và sốt cỏ khô. Tại Mỹ, montelukast được bán dưới tên thương hiệu Singulair.

Trong một báo cáo khoa học, được công bố gần đây trên tạp chí eLife, nhóm nghiên cứu cho thấy, thuốc liên kết mạnh mẽ với một đầu (‘đầu cuối C’) của một protein SARS-CoV-2, được gọi là Nsp1, một trong những protein virus đầu tiên được giải phóng bên trong tế bào người. Protein này liên kết với ribosome – bộ máy tạo ra protein bên trong các tế bào miễn dịch và ngăn chặn quá trình tổng hợp các protein quan trọng mà hệ thống miễn dịch yêu cầu, làm suy yếu hệ thống miễn dịch cơ thể. Tấn công mục tiêu Nsp1 có thể làm giảm lây nhiễm virus vào tế bào.

Thuốc montelukast (Singulair) tấn công protein Nsp1 giúp vô hiệu hóa sự ức chế tổng hợp protein tế bào miễn dịch. Ảnh: Mohammad Afsar

Tanweer Hussain, PGS Khoa Sinh sản, Phát triển và Di truyền Phân tử (MRDG), IISc, tác giả nghiên cứu giải thích, tỷ lệ đột biến ở protein này, đặc biệt là vùng đầu C rất thấp so với phần còn lại của protein virus. Nsp1 hầu như không thay đổi trong bất kỳ biến thể nào của virus, những loại thuốc nhắm mục tiêu vào phần này ​​sẽ hoạt động chống lại tất cả các biến thể virus.

Nhóm nghiên cứu do PGS Hussain đang sử dụng mô hình tính toán để sàng lọc hơn 1.600 loại thuốc được FDA chấp thuận và chọn ra được nhiều loại thuốc, trong đó có montelukast và saquinavir, một loại thuốc chống HIV. Thử nghiệm thực tế cho thấy chỉ có montelukast mới có thể giải cứu sự ức chế tổng hợp protein trong tế bào miễn dịch bởi Nsp1.

Theo nhóm nghiên cứu, các bác sĩ lâm sàng đã thử sử dụng thuốc để điều trị bệnh nhân. Báo cáo điều trị cho biết, montelukast làm giảm tỷ lệ nhập viện ở bệnh nhân nhiễm Covid-19. Nhóm nghiên cứu đang làm việc với các nhà hóa học để sửa đổi cấu trúc của thuốc, cho phép chuyển hóa thành cho thuốc chống SARS-CoV-2 mạnh hơn và tiếp tục tìm kếm các loại thuốc tương tự có hoạt tính kháng virus mạnh.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô vì tưởng nước ngọt và bia

Ngộ độ nặng nước làm mát ô tô có thể gây suy thận, tổn thương …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *