Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh sai cách dễ gây ung thư

Chúng ta có quan niệm thức ăn thừa có thể cất vào tủ lạnh để ngày mai, ngày kia ăn cho khỏi lãng phí. Song theo các nhà chuyên môn thì thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh vẫn bị biến đổi protein khiến cho thực phẩm mất chất dinh dưỡng, thậm chí chuyển thành chất độc.

Ở mức nhiệt 5 – 8 độ C trong ngăn mát tủ lạnh, vi sinh vật ưa lạnh vẫn phát triển và quá trình biến đổi protein trong thực phẩm vẫn diễn ra.

Quá trình này tạo nitrat, nitrit, khi muối nitrat đi vào cơ thể người sẽ tham gia phản ứng khử ở dạ dày và đường ruột do tác dụng của các men tiêu hóa sinh ra NO2. Chất này trong cơ thể dễ tác dụng với các amin tạo thành nitrosamine -1 hợp chất tiền ung thư. Cơ thể sẽ không kịp đào thải nếu hàm lượng nitrosamin cao, khi chất này bị tích lũy lâu ngày trong gan gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư.

tu-lanh.jpg
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh sai cách gây ung thư – ảnh Trần Hải

Nitrit cũng rất độc hại, chỉ với hàm lượng 0,01mg/l đã có thể gây độc hại cho sức khỏe con người. Khi đó, cơ thể sẽ không thể làm tròn chức năng hô hấp, xuất hiện các biểu hiện như khó thở, ngột ngạt. Với hàm lượng cao hơn có thể gây ức chế oxy dẫn đến hiện tượng thiếu oxy trong máu làm cho cơ thể bị choáng váng, ngất, thậm chí, trường hợp nhiễm độc trầm trọng mà không được cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Việc chế biến lại thức ăn ở nhiệt độ cao chỉ giúp diệt các vi khuẩn, nấm mốc có hại còn hàm lượng các chất độc như nitrit vẫn không thay đổi.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *