Thủ môn Neuer tiết lộ mình bị mắc ung thư da và đã phẫu thuật 3 lần, nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh này?

Manuel Neuer tiết lộ rằng, anh ấy bị ung thư da sau một thời gian dài tập luyện, thi đấu dưới ánh nắng mặt trời và đã phẫu thuật 3 lần.

Theo thông tin đăng tải của Bild, 1 tờ báo nổi tiếng của Đức, Manuel Neuer có khả năng đã mắc căn bệnh này từ tháng 12 năm 2021, khi cầu thủ 36 tuổi ra sân với một lớp thạch cao đáng chú ý trên mặt trước cuộc đụng độ Champions League của Bayern Munich với Barcelona.

Neuer cho biết, các cầu thủ bóng đá cần được bảo vệ nhiều hơn khỏi ánh nắng mặt trời khi họ tập luyện và chơi bóng ngoài trời.

Thủ môn Neuer tiết lộ mình bị mắc ung thư da và đã phẫu thuật 3 lần, nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh này? - 1

Neuer đã nâng cao chiếc cúp Bundesliga thứ 10 của mình với Bayern Munich, và giành được 2 chiếc cúp Champions League trong suốt 11 năm của anh ấy tại câu lạc bộ.

Ung thư da là sự phát triển bất thường của các tế bào da, thường phát triển trên phần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Có 3 loại ung thư da chính – ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư hắc tố.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư da bằng cách hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV). Hãy cẩn trọng vỡi những thay đổi đáng ngờ trên da của bạn. Phát hiện sớm giúp bạn có cơ hội điều trị thành công cao.

Nguyên nhân

Ung thư da xảy ra khi các lỗi (đột biến) xảy ra trong DNA của tế bào da. Các đột biến làm cho các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát và tạo thành một khối lượng lớn các tế bào ung thư.

Tế bào liên quan đến ung thư da

Ung thư da bắt đầu từ lớp trên cùng của da – lớp biểu bì. Biểu bì chứa 3 loại tế bào chính:

– Các tế bào vảy nằm ngay dưới bề mặt bên ngoài và có chức năng như lớp lót bên trong của da.

– Các tế bào đáy, sản sinh ra các tế bào da mới, nằm bên dưới các tế bào vảy.

– Tế bào hắc tố – sản sinh ra hắc tố, sắc tố mang lại màu sắc bình thường cho da – nằm ở phần dưới của lớp biểu bì. Tế bào hắc tố tạo ra nhiều hắc tố hơn khi bạn ở dưới ánh nắng mặt trời để giúp bảo vệ các lớp sâu hơn của da.

Vị trí phát triển ung thư da sẽ giúp xác định loại ung thư và các lựa chọn điều trị của bạn.

Tia cực tím và các nguyên nhân tiềm ẩn khác

Phần lớn tổn thương DNA trong tế bào da là do bức xạ tia cực tím (UV) được tìm thấy trong ánh sáng mặt trời và trong đèn chiếu sáng trên giường tắm nắng.

Ngoài ra, các yếu tố khác có thể góp phần vào nguy cơ ung thư da, chẳng hạn như tiếp xúc với các chất độc hại hoặc bị suy yếu hệ thống miễn dịch.

Thủ môn Neuer tiết lộ mình bị mắc ung thư da và đã phẫu thuật 3 lần, nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh này? - 2

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư da bao gồm:

– Da trắng: Bất kỳ ai, không phân biệt màu da, đều có thể bị ung thư da. Tuy nhiên, những người có ít sắc tố (melanin) hơn sẽ ít được bảo vệ khỏi bức xạ UV hơn. Nếu bạn có làn da bị tàn nhang hoặc cháy nắng, bạn có nhiều khả năng bị ung thư da hơn là một người có làn da sẫm màu.

– Tiền sử bỏng nắng: Từng bị một hoặc nhiều vết cháy nắng phồng rộp khi còn nhỏ hoặc thiếu niên sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da khi trưởng thành.

– Phơi nắng quá nhiều: Bất cứ ai dành quá nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời đều có thể bị ung thư da, đặc biệt nếu da không được bảo vệ bởi kem chống nắng hoặc quần áo. Rám nắng là phản ứng tổn thương của làn da đối với bức xạ tia cực tím quá mức.

– Khí hậu nắng hoặc độ cao: Những người sống ở vùng có nhiều nắng, khí hậu ấm áp, tiếp xúc với nhiều ánh sáng mặt trời có nguy cơ cao hơn là những người sống ở vùng có khí hậu lạnh. Bên cạnh đó, sống ở độ cao cao hơn, nơi có ánh sáng mặt trời mạnh cũng khiến bạn tiếp xúc với nhiều bức xạ hơn.

– Nốt ruồi: Những người có nhiều nốt ruồi hoặc nốt ruồi bất thường có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn. Những nốt ruồi bất thường này có nhiều khả năng trở thành tế bào ung thư. Nếu bạn có tiền sử có nốt ruồi bất thường, hãy thường xuyên theo dõi chúng để biết khi có thay đổi.

– Tiền sử gia đình bị ung thư da: Nếu cha mẹ hoặc anh chị em của bạn bị ung thư da, bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh.

– Tiền sử cá nhân của bệnh ung thư da: Nếu bạn đã phát triển ung thư da một lần, bạn sẽ có nguy cơ phát triển lại.

– Hệ thống miễn dịch suy yếu: Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có nguy cơ phát triển ung thư da cao hơn. Điều này bao gồm những người sống chung với HIV/AIDS và những người dùng thuốc ức chế miễn dịch sau khi cấy ghép nội tạng.

– Tiếp xúc với bức xạ: Những người được điều trị bằng bức xạ cho các tình trạng da như chàm và mụn trứng cá có thể tăng nguy cơ ung thư da, đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào đáy.

– Tiếp xúc với một số chất: Tiếp xúc với một số chất, chẳng hạn như thạch tín, có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/thu-mon-neuer-tiet-lo-minh-bi-mac-ung-thu-da-va-a-phau-thuat-3-lan-ng…Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/thu-mon-neuer-tiet-lo-minh-bi-mac-ung-thu-da-va-a-phau-thuat-3-lan-nguyen-nhan-nao-dan-en-can-benh-nay-a580008.html

Cầu thủ Arjen Robben từng mắc ung thư tinh hoàn năm 20 tuổi: Những yếu tố nào gây ra bệnh này?

Yếu tố gây nên ung thư tinh hoàn ở nam giới vô cùng đa dạng. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ thói quen sống, chế độ ăn uống và cũng có thể do tiền sử gia đình.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Cựu tiền vệ siêu sao của Newcastle phát hiện ung thư tinh hoàn trong tình huống bất ngờ

Ung thư tinh hoàn thường xảy ra ở nam giới từ 15 đến 45 tuổi. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *