[COVID-19] Thêm bằng chứng cho thấy hấp thụ đủ vitamin D, COVID-19 ít nghiêm trọng hơn

Nghiên cứu mới cho thấy những bệnh nhân nhập viện với COVID-19 có đủ lượng vitamin D cho thấy giảm đáng kể các diễn biến nghiêm trọng và giảm nguy cơ tử vong so với những người không đủ mức.
“Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng trực tiếp rằng việc bổ sung đủ vitamin D có thể làm giảm các biến chứng bao gồm cơn bão cytokine và cuối cùng là tử vong do COVID-19,” tác giả cao cấp Michael F. Holick, MD, Tiến sĩ, Trường Đại học Y khoa Boston, Massachusetts, cho biết trong một tuyên bố báo chí từ tổ chức của mình.
Nghiên cứu kiểm tra các bệnh nhân nhập viện với COVID-19 nghiêm trọng ở Iran và Holick đã làm việc với trưởng nhóm nghiên cứu Zhila Maghbooli, MD, thuộc Đại học Khoa học Y tế Tehran, và các đồng nghiệp, về nghiên cứu được công bố trên PLoS One.
Những phát hiện này dựa trên một nghiên cứu khác được công bố gần đây , trong đó Holick và nhóm của ông đã phát hiện ra rằng những người có đủ lượng vitamin D ở Hoa Kỳ giảm tới 54% nguy cơ bị nhiễm COVID-19.

Mặc dù nghiên cứu mới nhất này bổ sung thêm rất nhiều dữ liệu về vai trò tiềm năng của vitamin D trong COVID-19, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi và cảnh báo, bác sĩ E.Michael Lewiecki nhận xét.
Ông nói với Medscape Medical News : “Nghiên cứu này bổ sung vào sự tích lũy dữ liệu cho thấy mối liên quan giữa nồng độ vitamin D trong huyết thanh cao hơn và kết quả tốt hơn ở những bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 .
“Có sự hợp lý về mặt sinh học đối với lợi ích của vitamin D, vì nó được biết là điều chỉnh khả năng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng theo những cách có thể làm giảm tải lượng vi rút ở những bệnh nhân tiếp xúc với SARS-CoV-2 và giảm thiểu mức độ nghiêm trọng và hậu quả của cơn bão cytokine.”
“Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng các mối liên hệ được báo cáo trong các nghiên cứu quan sát không nhất thiết có nghĩa là có mối quan hệ nhân quả”, Lewiecki, thuộc Trường Y, Đại học New Mexico ở Albuquerque, cảnh báo.

“Có thể vitamin D cao hơn là một dấu hiệu cho thấy sức khỏe tốt hơn và nguy cơ biến chứng cơ bản của COVID-19 thấp hơn.”

Mặc dù Iran có nắng, tỷ lệ thiếu hụt vitamin D vẫn cao

Trong nghiên cứu mới nhất được công bố trên PLoS One , liên quan đến 235 bệnh nhân nhập viện vì nhiễm COVID-19 ở Tehran, Iran, cho đến ngày 1 tháng 5 năm 2020, hầu hết bệnh nhân (67,2%) không có đủ mức vitamin D, được định nghĩa là 25-hydroxyvitamin D trong huyết thanh [ 25 (OH) D] mức <30 ng / mL.
Maghbooli và các đồng nghiệp lưu ý: “Iran là một quốc gia đầy nắng nhưng tỷ lệ thiếu vitamin D cao, đặc biệt là ở những người cao tuổi có biểu hiện lâm sàng nghiêm trọng hơn sau khi tiếp xúc với SARS-CoV-2.

Độ tuổi trung bình của những người được bao gồm là 58,7 tuổi, và 37,4% từ 65 tuổi trở lên.

Nhìn chung, 74% bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 nặng, được xác định theo tiêu chí của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.
 


Bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/938303#vp_%3Cfont%20style=%22vertical-align:%20inherit;%22%3E%3Cfont%20style=%22vertical-align:%20inherit;%22%3E2%3C/font%3E%3C/font%3E
Người dịch: Donny Trần
Bài viết tự dịch, vui lòng không reup!

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …