Tay ghi-ta kì cựu nhóm The Beatles qua đời vì ung thư phổi 21 năm trước, những biến chứng của bệnh này

Ung thư phổi nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

George Harrison là huyền thoại ghi-ta của nhóm nhạc nổi tiếng thế giới The Beatles, đã từ trần vào năm 2001 do ung thư phổi di căn. Trong những năm cuối cùng của cuộc đời, ông phải sống xa ánh đèn sân khấu, kiên cường chiến đấu với căn bệnh ung thư mình mắc phải.

Tay ghi-ta kì cựu nhóm The Beatles qua đời vì ung thư phổi 21 năm trước, những biến chứng của bệnh này - 1

Tay ghi-ta kì cựu nhóm The Beatles qua đời vì ung thư phổi 21 năm trước, những biến chứng của bệnh này - 2

Ông được hỏa táng tại nghĩa trang Hollywood Forever và tro của người nghệ sĩ tài hoa được rải trên sông Hằng và sông Yamuna đoạn gần Varanasi, Ấn Độ bởi những người thân trong gia đình theo nghi thức truyền thống của Ấn Độ giáo. Sự ra đi của ông là niềm hụt hẫng lớn của đồng nghiệp cũng như fan hâm mộ trên toàn thế giới.

Tổng quan về ung thư phổi

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Những người hút thuốc có nguy cơ cao nhất bị ung thư phổi, mặc dù ung thư phổi cũng có thể xảy ra ở những người chưa bao giờ hút thuốc. Nguy cơ ung thư phổi tăng lên theo thời gian. Nếu một người bỏ thuốc lá, ngay cả sau khi hút thuốc trong nhiều năm, cũng có thể giảm đáng kể khả năng phát triển ung thư phổi.

Các bác sĩ tin rằng hút thuốc lá gây ung thư phổi bằng cách làm hỏng các tế bào lót phổi. Khi bạn hít phải khói thuốc lá chứa đầy chất gây ung thư, những thay đổi trong mô phổi bắt đầu gần như ngay lập tức.

Lúc đầu, cơ thể của bạn có thể sửa chữa được thiệt hại này. Nhưng với mỗi lần tiếp xúc lặp đi lặp lại, các tế bào bình thường nằm trong phổi của bạn ngày càng bị tổn thương. Theo thời gian, tổn thương làm cho các tế bào hoạt động bất thường và cuối cùng ung thư có thể phát triển.

Tay ghi-ta kì cựu nhóm The Beatles qua đời vì ung thư phổi 21 năm trước, những biến chứng của bệnh này - 3

Triệu chứng

Ung thư phổi thường không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng trong giai đoạn sớm nhất của nó. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi thường xảy ra khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi có thể bao gồm:

– Cơn ho dai dẳng mãi không khỏi

– Ho ra máu, dù chỉ một lượng nhỏ

– Khó thở

– Tức ngực

– Khàn tiếng

– Giảm cân không lý do

– Đau xương

– Đau đầu

Các loại ung thư phổi

Các bác sĩ chia ung thư phổi thành hai loại chính dựa trên sự xuất hiện của các tế bào ung thư phổi dưới kính hiển vi. Hai loại ung thư phổi có thể kể đến bao gồm:

Ung thư phổi tế bào nhỏ. Ung thư phổi tế bào nhỏ hầu như chỉ xảy ra ở những người nghiện thuốc lá nặng và ít phổ biến hơn so với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Tay ghi-ta kì cựu nhóm The Beatles qua đời vì ung thư phổi 21 năm trước, những biến chứng của bệnh này - 4

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là một thuật ngữ chung để chỉ một số loại ung thư phổi. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ bao gồm ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào lớn.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố nguy cơ của ung thư phổi bao gồm:

– Hút thuốc lá: Nguy cơ ung thư phổi tăng lên theo số lượng thuốc lá hút mỗi ngày và số năm đã hút. Bỏ thuốc lá ở mọi lứa tuổi có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi.

– Tiếp xúc với khói thuốc: Ngay cả khi bạn không hút thuốc, nguy cơ ung thư phổi của bạn sẽ tăng lên nếu bạn tiếp xúc với khói thuốc.

– Từng làm xạ trị: Nếu bạn đã trải qua xạ trị vào ngực vì một loại ung thư khác, bạn có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.

– Tiếp xúc với khí radon: Radon được tạo ra do sự phân hủy tự nhiên của uranium trong đất, đá và nước, cuối cùng trở thành một phần của không khí bạn hít thở. Mức độ không an toàn của radon có thể tích tụ trong bất kỳ tòa nhà nào, kể cả nhà ở.

– Tiếp xúc với amiăng và các chất gây ung thư khác: Tiếp xúc với amiăng và các chất khác được biết là gây ung thư – chẳng hạn như asen, crom và niken – có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi, đặc biệt nếu bạn là người hút thuốc.

– Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi: Những người có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con cái bị ung thư phổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Tay ghi-ta kì cựu nhóm The Beatles qua đời vì ung thư phổi 21 năm trước, những biến chứng của bệnh này - 5

Các biến chứng của bệnh

Ung thư phổi có thể gây ra các biến chứng, chẳng hạn như:

– Khó thở: Những người bị ung thư phổi có thể bị khó thở nếu ung thư phát triển làm tắc nghẽn các đường hô hấp chính. Ung thư phổi cũng có thể khiến chất lỏng tích tụ xung quanh phổi, khiến phổi bị ảnh hưởng khó giãn nở hoàn toàn khi bạn hít vào.

– Ho ra máu: Ung thư phổi có thể gây chảy máu trong đường thở, khiến bạn ho ra máu. Đôi khi chảy máu có thể trở nên nghiêm trọng. Các phương pháp điều trị có sẵn để kiểm soát chảy máu.

– Đau đớn: Ung thư phổi giai đoạn cuối di căn đến niêm mạc phổi hoặc đến một khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như xương, có thể gây đau. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị đau, vì có nhiều phương pháp điều trị để kiểm soát cơn đau.

– Tràn dịch trong ngực (tràn dịch màng phổi): Ung thư phổi có thể gây ra chất lỏng tích tụ trong không gian bao quanh phổi bị ảnh hưởng trong khoang ngực (khoang màng phổi).

– Chất lỏng tích tụ trong lồng ngực có thể gây khó thở: Các phương pháp điều trị có sẵn để hút chất lỏng ra khỏi ngực và giảm nguy cơ tràn dịch màng phổi tái phát.

– Ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể: Ung thư phổi thường lây lan (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như não và xương. Ung thư di căn có thể gây đau, buồn nôn, đau đầu hoặc các dấu hiệu và triệu chứng khác tùy thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng. Một khi ung thư phổi đã di căn ra ngoài phổi, nó thường không thể chữa khỏi.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/tay-ghi-ta-ki-cuu-nhom-the-beatles-qua-doi-vi-ung-thu-phoi-21-nam-truoc-…Nguồn: https://baogiaothong.vn/tay-ghi-ta-ki-cuu-nhom-the-beatles-qua-doi-vi-ung-thu-phoi-21-nam-truoc-nhung-bien-chung-cua-benh-nay-d561742.html

Xuất hiện cơn co giật toàn thân, cô gái đi khám, phát hiện ung thư phổi

Trước ngày vào viện 2 ngày, cô gái 25 tuổi xuất hiện 1 cơn co giật toàn thân khoảng 3 phút sau đó tê yếu nửa người trái, bệnh nhân không sốt, không đau ngực, không khó thở,…

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

4 dấu hiệu bất thường báo động chức năng gan đã “suy tàn“, đến lúc cần đi kiểm tra

Khi gan của bạn không được giữ gìn tốt, chức năng gan suy giảm dần …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *