Suy tim, gan vì sốc sốt xuất huyết

BVĐK Xuyên Á vừa cấp cứu một phụ nữ 38 tuổi, bị sốc sốt xuất huyết dẫn đến suy gan và tim nặng, tiên lượng xấu.

Trước đó, bệnh nhân sốt cao nhiều ngày, điều trị ở bệnh viện địa phương, song không thuyên giảm. Khi chuyển cấp cứu tới Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Long An, chị được chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue ngày 5. Bệnh nhân tỉnh táo nhưng lừ đừ, mệt mỏi, nôn ói nhiều, kèm theo có kinh nguyệt ngày thứ 5, với lượng máu nhiều và kéo dài hơn bình thường.

Các bác sĩ cho biết lúc này người bệnh rơi vào sốc sốt xuất huyết thể suy gan. Đây là biến chứng nghiêm trọng và ít gặp ở bệnh nhân sốt xuất huyết. Nguyên nhân là gan vừa bị tấn công bởi siêu vi Dengue, vừa bị tổn thương do người bệnh uống thuốc paracetamol quá liều để hạ sốt ở nhà. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị xuất huyết âm đạo, có nguy cơ tổn thương cơ tim dẫn đến suy tim, tiên lượng xấu, bác sĩ Lê Thị Hồng Loan, khoa Nội Tổng quát cho biết.

Qua 6 giờ được xử trí chống sốc theo phác đồ, hồi sức tích cực, huyết áp đã cải thiện nhưng tình trạng xuất huyết âm đạo vẫn diễn tiến, do siêu vi Dengue ức chế tủy xương làm chậm phục hồi tiểu cầu. Sau khi truyền bù tiểu cầu và hồng cầu lắng thì xuất huyết giảm dần, men gan hạ, người bệnh dần hồi phục, có thể ăn uống. Hiện chị vừa được xuất viện, chức năng gan tiên lượng sẽ hồi phục hoàn toàn.

Bác sĩ Loan khuyến cáo người dân ngay khi có dấu hiệu sốt cao cần đến cơ sở y tế khám và theo dõi, không nên tự ý điều trị tại nhà. Việc phát hiện và đưa đến bệnh viện chậm trễ khiến tình trạng bệnh kéo dài và nguy cơ xảy ra biến chứng nghiêm trọng.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Các biến thể phụ đang lây nhanh ở Việt Nam

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay tại Việt Nam đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *