Sốt xuất huyết tại Hà Nội tăng mạnh

Ngày 26/8 đại diện CDC cho biết chưa cập nhật về số sốt xuất huyết trong một tuần qua, tuy nhiên ghi nhận nguyên nhân tăng ca bệnh sốt xuất huyết ở Hà Nội là do thời tiết mưa nhiều khiến muỗi truyền bệnh phát triển.

Báo cáo giám sát trong hai tuần đầu tháng 8 của CDC cho thấy, chỉ số bọ gậy (loăng quăng – ấu trùng muỗi, mầm bệnh gây sốt xuất huyết) tại một số khu vực đang cao vượt ngưỡng. Bên cạnh đó, hai tháng 9 và 10 thường là thời điểm cao trào của dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội.

Chỉ số bọ gậy là kết quả đếm toàn bộ số lượng bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước khác nhau, nhằm xác định nguồn phát sinh và mức độ của bọ gậy muỗi ở nhiều khu vực, theo mùa trong năm hoặc theo từng giai đoạn. Trong đó, chỉ số BI là số dụng cụ chứa nước có bọ gậy muỗi trong 100 nhà dân được điều tra. Nếu chỉ số này từ 30 trở lên tức là nguy cơ có dịch bệnh sốt xuất huyết. Tại khu vực miền Bắc, chỉ số BI là từ 20 trở lên.

Trên thực tế, các bệnh viện những ngày qua tiếp nhận nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nặng. Trong đó, viện Nhiệt đới Trung ương đang điều trị gần 30 ca sốt xuất huyết, tăng cao so đầu tháng 8, trong đó gần 10 ca nặng.

Bệnh viện Hữu Nghị tiếp nhận khoảng 20 ca sốt xuất huyết từ đầu dịch, chủ yếu bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền. Người nhập viện thường bị hạ tiểu cầu rất sâu từ ngày thứ 5 trở đi. Một số người bị chảy máu chân răng, truyền tiểu cầu tương đối nhiều.

Hà Nội có ba dịch bệnh đang lưu hành chồng nhau gồm Covid-19, sốt xuất huyết (có xu hướng tăng lên) và cúm. Theo các bác sĩ, một số người chủ quan phòng sốt xuất huyết, nhầm lẫn giữa ba bệnh này do dấu hiệu cảnh báo không điển hình, từ đó chậm phát hiện, bệnh trở nặng.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *