[Nội tiết] Glucose cao có thể làm cho MRSA trở nên độc hại hơn ở bệnh nhân tiểu đường

NEW YORK (Reuters Health) –  Một nghiên cứu mới trên chuột cho thấy, nồng độ glucose cao trong mô và máu của những người mắc bệnh tiểu đường có thể làm cho nhiễm trùng tụ cầu kháng thuốc trở nên hung hãn hơn

Tiến sĩ Anthony R. Richardson thuộc Đại học Pittsburgh, tác giả của nghiên cứu, nói với Reuters Health qua điện thoại rằng: “Lượng đường dư thừa làm trầm trọng thêm độc tính của từng tế bào MRSA nhỏ, chúng sẽ nhỏ hơn và bẩn hơn khi có đường xung quanh.

Tiến sĩ Richardson và nhóm của ông cho biết trên tạp chí Science Advances: ” các đại thực bào và bạch cầu trung tính giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng do sự bùng phát oxi hóa tạo ra các loại oxi phản ứng (ROS) và nitric oxide (NO)”. “Các tế bào miễn dịch cần glucose để cung cấp nhiên liệu cho sự bùng nổ oxi hóa và cũng phải biểu hiện các chất vận chuyển glucose có ái lực cao-1 và -3 (GLUT -1 / -3), trong khi thiếu sự bùng phát oxi hóa là khiếm khuyết hàng đầu của hệ miễn dịch ở những người mắc bệnh tiểu đường”, họ nói thêm.

Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên mô hình chuột mắc bệnh tiểu đường do streptozotocin (STZ) thực hiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy, các đại thực bào không thể tạo ra một đợt bùng phát oxi hóa nếu không có glucose và chúng không biểu hiện GLUT-1 hoặc -3. Họ cũng phát hiện ra rằng S. aureus cần cả hai chất vận chuyển glucose của nó (glcA và glcC) để có đủ độc lực.

Sự nhiễm trùng ở những con chuột được điều trị bằng STZ nặng hơn, có mức đường huyết ít nhất là 300 mg / dL, so với khoảng 100 mg / dL ở những con chuột không được điều trị. Tại vị trí nhiễm trùng, nồng độ glucose trong mô cao gấp 4 lần ở những con chuột được điều trị bằng STZ.

Các tác giả lưu ý: “Cơ chế giải thích yêu cầu của tín hiệu insulin hiệu quả đối với biểu hiện GLUT-1 / -3 của tế bào thực bào vẫn chưa được biết rõ”. “Điều đó cho thấy rằng, bây giờ chúng ta có thể bắt đầu hiểu tại sao bệnh nhân tiểu đường lại bị nhiễm trùng tụ cầu thường xuyên như vậy.”

Phát hiện đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì kiểm soát đường huyết, điều này có thể là một thách thức đối với một số bệnh nhân, Tiến sĩ Richardson nói.

Ông nói thêm: “Những bệnh nhân này chiếm một số lượng đáng kể bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. “Bạn chỉ cần kiểm soát lượng đường đó và bạn phải giảm lượng đường đó xuống.”

Tài liệu tham khảo: Lack of nutritional immunity in diabetic skin infections promotes Staphylococcus aureus virulence Science Advances     13 Nov 2020: Vol. 6, no. 46, eabc5569 DOI: 10.1126/sciadv.abc5569

Bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/941524

Người dịch: Trần Phương

Bài viết tự dịch bởi ykhoa.org, vui lòng không reup.

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …