[Sciencedaily] Uống sữa trong thời kì cho con bú có thể làm giảm nguy cơ dị ứng thức ăn của trẻ Theo Đại học công nghệ Chalmers.

Theo kết luận của các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Chalmers, Thụy Điển, trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho biết những trẻ sơ sinh có mẹ uống sữa bò nhiều hơn khi đang trong thời kỳ cho con bú sẽ giảm nguy cơ bị dị ứng thực phẩm hơn những trẻ sơ sinh khác.

Kết quả dựa trên một cuộc khảo sát thói quen ăn uống của hơn 500 phụ nữ Thụy Điển và tỷ lệ mắc bệnh dị ứng ở con họ khi một tuổi.

“Chúng tôi nhận thấy rằng trẻ một tuổi có mẹ tiêu thụ nhiều sữa bò hơn trong thời gian cho con bú khỏe mạnh hơn so với trẻ khác. Mặc dù khảo sát rõ ràng, chúng tôi không khẳng định rằng uống sữa bò sẽ là cách chữa bệnh nói chung.” Mia Stråvik, nghiên cứu sinh tiến sĩ Khoa Khoa học Thực phẩm tại Đại học Công nghệ Chalmers, và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết.

Có nhiều yếu tố đằng sau nguy cơ dị ứng thực phẩm, không chỉ là yếu tố di truyền. Tuy nhiên, như Mia Stråvik giải thích, “Chế độ ăn uống là một yếu tố mà bản thân cha mẹ có thể có ảnh hưởng trực tiếp. Ngày nay phụ nữ trẻ tránh uống sữa là khá phổ biến, một phần là do các xu hướng và mối quan tâm phổ biến, một trong số đó có liên quan đến các chế độ ăn.”

Cô chỉ ra rằng dị ứng với protein sữa là không phổ biến ở người lớn, vì vậy hầu hết phụ nữ có thể tự mình tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa mà không gặp vấn đề gì. Không dung nạp lactose là một điều gì đó hoàn toàn khác, là cơ thể không thể phân hủy đường trong sữa. Và trong trường hợp này, các sản phẩm sữa không chứa lactose sẽ được cơ thể dung nạp.

Giả thuyết miễn dịch (The hygiene hypothesis) :

Theo Giáo sư Ann-Sofie Sandberg, người giám sát Mia Stråvik, một giải thích khác có thể là do sữa trong chế độ ăn của người mẹ có chứa các chất kích thích sự trưởng thành của hệ miễn dịch.

“Trong quá trình phát triển ban đầu của trẻ, có một khoảng thời gian mà sự kích thích của hệ thống miễn dịch là cần thiết để trẻ phát triển khả năng chịu đựng các loại thực phẩm khác nhau.”

Theo một giả thuyết miễn dịch (The hygiene hypothesis), việc tiếp xúc sớm với các vi sinh vật khác nhau có thể hoạt động như một yếu tố khởi đầu cho hệ thống miễn dịch của trẻ, cô giải thích.

“Nhưng, với sự phổ biến ngày nay của vi sinh vật thấp hơn trong xã hội vệ sinh hơn của chúng ta, các chất được đưa vào thông qua chế độ ăn uống của người mẹ có thể là một cách khác để kích thích sự trưởng thành của hệ thống miễn dịch.”

Nghiên cứu của Mia Stråvik không phải là nghiên cứu đầu tiên liên kết sữa bò trong chế độ ăn của mẹ với việc giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ em. Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây thường chỉ dựa trên câu trả lời của bảng câu hỏi – cả về thói quen ăn uống và sự hiện diện của dị ứng. Trong nghiên cứu này, cả dữ liệu và kết luận đều tin cậy hơn rất nhiều.

Mia Stråvik cho biết: “Trong nghiên cứu này, chúng tôi có thể thực sự xác minh lượng sữa và các sản phẩm từ sữa được báo cáo thông qua các dấu ấn sinh học trong máu và sữa mẹ của phụ nữ.” “Hơn nữa, tất cả các trường hợp dị ứng ở trẻ em đều được chẩn đoán bởi bác sĩ chuyên về dị ứng ở trẻ em.”

Nghiên cứu này là một phần của dự án nghiên cứu quy mô hơn được xây dựng xung quanh nghiên cứu thuần tập gia đình gồm 655 gia đình đã sinh con tại Bệnh viện Sunderby gần Luleå, miền bắc Thụy Điển, trong những năm 2015 – 2018. Dự án được khởi xướng và nhóm thuần tập được thành lập bởi Ann-Sofie Sandberg từ Chalmers, Giáo sư Agnes Wold tại Đại học Gothenburg và bác sĩ trưởng kiêm chuyên gia dị ứng nhi khoa Anna Sandin, liên kết với Đại học Umeå và Bệnh viện Sunderby.

Nghiên cứu hiện tại là công bố khoa học đầu tiên, chủ yếu tập trung vào các bệnh dị ứng dựa trên dữ liệu thu thập từ các gia đình ở miền bắc Thụy Điển.

Một mối liên hệ rõ ràng

Hơn 500 bà mẹ trong cuộc nghiên cứu, đã trình bày chi tiết về thói quen ăn uống của họ vào ba gia đọn – vào tuần thứ 34 của thai kỳ, một tháng sau khi sinh và bốn tháng sau khi sinh. Khi được một tuổi, các em được khám sức khỏe và xác định tất cả các trường hợp dị ứng thức ăn, chàm dị ứng và hen suyễn.

Sau khi dữ liệu được điều chỉnh cho các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như khuynh hướng di truyền hoặc nguyên nhân ngược, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định rằng thực sự có mối liên hệ rõ ràng giữa việc người mẹ uống sữa và các sản phẩm từ sữa và tỷ lệ dị ứng thực phẩm ở con cái họ nhỏ hơn. .

Nhà nghiên cứu Chalmers và đồng tác giả Malin Barman, Trợ lý giám sát của Mia Stråvik cho biết: “Dù chúng tôi xem xét và giải thích dữ liệu như thế nào, chúng tôi cũng đi đến kết luận giống nhau.” Tuy nhiên, cơ chế đằng sau lý do tại sao sữa có tác dụng phòng ngừa dị ứng này , vẫn chưa rõ ràng. ” Dưới đây là lời giải thích thêm về các giả thuyết khác nhau.

Một kết quả khác trong nghiên cứu mà Mia Stråvik nhấn mạnh là những đứa trẻ đang trong thời kỳ bú sữa mẹ ở thời điểm 4 tháng tuổi  được ăn nhiều trái cây và quả mọng, có xu hướng bị chàm ở mức độ cao hơn – mặc dù cô ấy nhấn mạnh rằng các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết trước khi có thể được nói một cách chắc chắn về liên hệ này.

Một nghiên cứu tiếp theo hiện đang được tiến hành để kiểm tra sức khỏe của trẻ ở độ tuổi bốn tuổi.

Tìm hiểu thêm về: Dị ứng trẻ em

Dị ứng là căn bệnh mãn tính phổ biến nhất ảnh hưởng đến trẻ em và đang ngày càng trở nên phổ biến hơn ở Thụy Điển và các nước công nghiệp phát triển khác.

Trong số 508 trẻ em được đưa vào nghiên cứu hiện tại:

  • 7,7 phần trăm trẻ em (39) bị dị ứng thực phẩm được chẩn đoán ở một tuổi, phổ biến nhất là với sữa bò hoặc trứng (hoặc cả hai)
  • 6,5% trẻ em (33) được chẩn đoán mắc bệnh chàm dị ứng và số trẻ em cũng được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn
  • 23% trẻ em bị dị ứng với một số loại (bao gồm cả không phải thực phẩm) khi được một tuổi

Sữa gây ra những ảnh hưởng này như thế nào?

Không rõ chính xác tại sao sữa bò trong chế độ ăn của người mẹ có thể làm giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ. Theo nhà nghiên cứu Malin Barman, có một số cách giải thích khả dĩ, có thể kết hợp với nhau.

“Một giả thuyết cho rằng sữa bò chứa chất gì đó kích hoạt hệ thống miễn dịch của trẻ và giúp trẻ phát triển khả năng chịu đựng. Nguyên nhân chưa được biết rõ này có thể được tìm thấy trong chất béo của sữa hoặc trong hàm lượng protein của nó. Nhưng cũng có thể là trường hợp rằng bản thân sữa là trung tính đối với hệ thống miễn dịch. Khi đó, có thể đơn giản hơn là vấn đề lượng chất béo trong sữa hấp thụ cao hơn dẫn đến lượng axit béo không bão hòa đa nối đôi (PUFA) hấp thụ tương đối thấp hơn. Điều này sẽ hữu ích, vì chúng tôi tin rằng hàm lượng axit không bão hòa đa nối đôi (PUFA) cao trong chế độ ăn của người mẹ có thể chống lại sự trưởng thành của hệ thống miễn dịch của trẻ khi còn nhỏ. ”

Kinh phí của nghiên cứu này

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Thụy Điển, Hội đồng Nghiên cứu Thụy Điển về Sức khỏe, Đời sống Làm việc và Phúc lợi (Forte), Vùng Västra Götaland, Vùng Norrbotten, Magnus Bergvalls stiftelse, Wilhelm och Martina Lundgrens stiftelse, Per Håkanssons stiftelse, Stiftelsen Sigurd och Elsa Goljes Minne, Hiệp hội Khoa học và Nghệ thuật Hoàng gia ở Gothenburg và Jane och Dan Olssons tiếp tục. Các nhà tài trợ không có vai trò gì trong việc thiết kế nghiên cứu; trong việc thu thập, phân tích hoặc giải thích dữ liệu; trong quá trình viết bản thảo, hoặc trong quyết định công bố kết quả.

Nguồn:

Materials provided by Chalmers University of Technology.


Journal Reference:

  1. Mia Stråvik, Malin Barman, Bill Hesselmar, Anna Sandin, Agnes E. Wold, Ann-Sofie Sandberg. Maternal Intake of Cow’s Milk during Lactation Is Associated with Lower Prevalence of Food Allergy in OffspringNutrients, 2020; 12 (12): 3680 DOI:https://doi.org/10.3390/nu12123680

Bài viết tự dịch, vui lòng không reup!

Người dịch: Khánh Quỳnh

 

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …