[Sciencedaily] Sử dụng nhiều mạng xã hội có liên quan đến sự phát triển trầm cảm, theo đại học Arkansas

Tóm tắt: Theo một nghiên cứu quốc gia. Những người trẻ tuổi thường sử dụng nhiều các phương tiện truyền thông thì hình thành một cách đáng kể sự trầm cảm trong vòng 6 tháng.

STUDY: Link Between Social Media and Teen Depression - Parentology

Những người trẻ tuổi tăng sử dụng các phương tiện truyền thông thì thường có xu hướng hình thành một cách đáng kể sự trầm cảm trong vòng 6 tháng, là tóm tắt dựa trên một nghiên cứu cấp quốc gia bởi Tiến sĩ Brian Primack, trưởng khoa đào tạo cao đẳng và sức khỏe cũng như giáo sư y tế cộng đồng tại đại học Arkansas.

Khi so sánh với những người sử dụng phương tiện truyền thông ít hơn 120 phút mỗi ngày, thì những người trẻ tuổi sử dụng hơn 300 phút mỗi ngày lại tăng hơn 2.8 lần có xu hướng trở nên trầm cảm trong 6 tháng.

Nghiên cứu này được xuất bản công khai trực tuyến ngày 10/12 và cũng được lên lịch đăng tải trên số báo tháng 2 năm 2021 của tạp chí y học dự phòng Hoa Kỳ, là nghiên cứu cấp quốc gia lớn đầu tiên chỉ ra được mối liên kết qua thời gian giữa mạng xã hội và sự trầm cảm.

Primack cho hay: “phần lớn những công việc đầu tiên trong lĩnh vực này đã để cho chúng tôi câu hỏi về trứng và gà”. “Chúng tôi biết được từ nhiều nghiên cứu lớn khác là trầm cảm và sử dụng mạng xã hội thường có liên quan, nhưng thật là khó để tìm ra đâu là thứ có trước. Chính nghiên cứu mới này làm lộ ra tia sáng cho các câu hỏi đó, bởi vì việc sử dụng nhiều các phương tiện truyền thông ngay từ đầu dẫn đến tăng tỷ lệ bị trầm cảm. Tuy nhiên, việc bạn bị trầm cảm từ trước lại không dẫn đến sự thay đổi cho việc sử dụng các mạng xã hội.

Vào năm 2018, Primack và các cộng sự tại đại học Pittsburgh đã nghiên cứu trên 1000 người lớn ở Mỹ tuổi từ 18 đến 30. Họ đã dùng thước đo đáng tin cậy cho mức độ trầm cảm là bảng 9 câu hỏi Sức khỏe người bệnh và hỏi những người tham dự về lượng thời gian họ sử dụng để lướt mạng xã hội trên một số nền tảng như Facebook, Twitter, Reddit, Instagram, và SnapChat. Phân tích của họ kiểm soát các yếu tố nhân khẩu học như tuổi, giới tính, chúng tộc, giáo dục, thu nhập cá nhân và cả việc làm, đồng thời họ thêm vào khảo sát liên quan đến cân nặng để mà kết quả sẽ phản ánh phần lớn dân số của Mỹ.

Tiến sĩ Cesar Escobar-Viera, trợ lý cho giáo sư về tâm thần học tại Đại học Pittsburgh và cũng là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Một lý do khác giải thích cho những kết quả này có thể là do mạng xã hội tiêu tốn rất nhiều thời gian”. “Sử dụng thời gian dư thừa trên mạng xã hội có thể thay thế những thứ quan trọng hơn như là hình thành mối quan hệ giữa người với người, đạt được các mục tiêu cá nhân hay nghê nghiệp, hoặc đơn giản chỉ là dành thời gian ngẫm nghĩ giá trị.

Các tác giả cũng cho rằng việc so sánh xã hội cũng có thể là cơ sở cho kết quả này.

“Mạng xã hội thường được quản lý để nhấn mạnh về tính tích cực”, là ý kiến của Jaime Sidani, trợ lý giáo sư y khoa tại Đại học Pittburgh cũng là đồng tác giả của nghiên cứu. “Điều này có thể đặc biệt khó khăn cho những người trẻ tuổi, đang ở các thời điểm quan trọng trong cuộc sống, mà có thể dựa vào để xác định sự phát triển của bản thân và cảm thấy rằng họ không thể đo lường được những lý tưởng không thật mà họ đang thực hiện.”

Những kết quả của nghiên cứu này đặc biệt quan trọng với sự trầm cảm mà mới được tuyên bố bởi Tổ chức Y tế Thế Giới là nguyên nhân toàn cầu hàng đầu gây ra sự bất lực và làm giảm năm sống, so với lại các rối loạn tâm thần khác.

Primack còn nói: “Kết quả này cũng quan trọng đặt biệt trong thời gian đại dịch COVID-19,”. “Hiện nay, thật khó để kết nối xã hội bằng cách gặp mặt, tất cả chúng ta đều dùng nhiều công nghệ hơn như là mạng xã hội. Trong khi tôi nghĩ rằng những công nghệ đó thật là giá trị, tôi cũng khuyến khích mọi người nên suy nghĩ kỹ là công nghệ nào thực sự cần thiết và hữu dụng cho họ và công nghệ nào làm họ cảm thấy trống rỗng.”

Người dịch: Quốc Dũng

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2020/12/201210074722.htm

Story Source:

Materials provided by University of Arkansas.

Journal Reference:

  1. Brian A. Primack, Ariel Shensa, Jaime E. Sidani, César G. Escobar-Viera, Michael J. Fine. Temporal Associations Between Social Media Use and DepressionAmerican Journal of Preventive Medicine, 2020; DOI: 10.1016/j.amepre.2020.09.014

Bài viết tự dịch tại ykhoa.org, vui lòng không reup !

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …