[Sciencedaily] Nghiên cứu cho rằng các vi sinh vật bụi giường có thể tăng cường sức khỏe trẻ em

Trong nghiên cứu quy mô nhất thuộc lĩnh vực này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen, phối hợp với Trung tâm Hen suyễn Nhi khoa Đan Mạch tại Bệnh viện Herlev và Gentofte, đã tìm thấy mối liên hệ giữa vi khuẩn trong trẻ em và vi sinh vật trong bụi giường của chúng. Mối tương quan cho thấy rằng vi sinh vật có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn, dị ứng và các bệnh tự miễn của trẻ sau này trong cuộc sống. Giường của chúng ta chứa đầy sự sống của vi sinh vật dường như vô hình trong mắt loài người. Chính cuộc sống, đặc biệt là trong thời thơ ấu, có thể ảnh hưởng đến cách vi sinh vật trong cơ thể chúng ta phát triển, và từ đó chúng ta có khả năng chống chọi với các bệnh khác nhau như thế nào.

Để hiểu rõ hơn về mối quan hệ này, các nhà nghiên cứu tại Khoa Sinh học của Đại học Copenhagen và Trung tâm Hen suyễn Nhi khoa Đan Mạch đã phân tích các mẫu bụi trên giường của 577 bé sơ sinh trước khi so sánh với các mẫu hô hấp của 542 trẻ em. Đây là nghiên cứu lớn nhất thuộc lĩnh vực này, mục đích là xác định các yếu tố môi trường nào ảnh hưởng đến thành phần vi sinh vật trong bụi giường và liệu có mối tương quan nào giữa vi sinh vật trong bụi giường và vi khuẩn trong đường hô hấp của trẻ em hay không.

“Chúng tôi nhận thấy có mối tương quan giữa vi khuẩn chúng tôi tìm thấy trong bụi giường và vi khuẩn chúng tôi tìm thấy ở trẻ em. Mặc dù chúng không giống nhau, nhưng đó là một phát hiện thú vị cho thấy rằng những vi khuẩn này ảnh hưởng lẫn nhau. Nó có thể chứng minh là có tác động về việc giảm nguy cơ hen suyễn và dị ứng trong những năm về sau, ”Giáo sư Søren J. Sørensen thuộc Khoa Sinh học của UCPH giải thích.

 

Việc thay ga giường liên tục có thể không cần thiết

Khoa học đã chứng minh – sự đa dạng cao của các vi sinh vật trong nhà góp phần vào việc phát triển sức đề kháng của trẻ chống lại một số bệnh và dị ứng. Giường có thể là nơi tập trung vi khuẩn, vi nấm và các vi sinh vật khác.

“Chúng tôi nhận thấy rằng các vi sinh vật sống trong chúng ta rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, ví dụ như bệnh hen suyễn và dị ứng, cũng như các bệnh ở người như tiểu đường II và béo phì. Nhưng để điều trị những bệnh này tốt hơn, chúng ta cần hiểu các quá trình mà vi sinh vật xuất hiện trong giai đoạn đầu tiên của cuộc đời chúng ta. Và, có vẻ như chiếc giường đóng một vai trò nào đó, “Søren J. Sørensen nói thêm:

“Các vi sinh vật trên giường được ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh nơi ở, nơi có sự đa dạng vi khuẩn cao khá có lợi. Đơn giản mà nói thì việc thay ga trải giường liên tục có thể không cần thiết, nhưng chúng ta cần điều tra kỹ hơn điều này một chút trước khi có thể khẳng định chắc chắn.”

Những lợi ích từ cuộc sống nông thôn, vật nuôi và anh chị em

Tổng cộng có 930 loại vi khuẩn và nấm khác nhau được tìm thấy trong bụi thu được từ giường của những đứa trẻ khoảng sáu tháng tuổi.

Sự phong phú của vi khuẩn phụ thuộc phần lớn vào loại nơi chúng trú ngụ mà được lấy mẫu.

“Các nghiên cứu trước đây của chúng tôi cho biết rằng những người sống ở thành phố có vi khuẩn đường ruột ít đa dạng hơn những người sống ở những vùng nông thôn. Điều này thường được cho là do họ dành nhiều thời gian hơn ở ngoài trời và tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên. Các nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng những thay đổi trong hệ vi khuẩn bụi trong giường cũng có thể là một lý do quan trọng cho sự khác biệt này, “Søren J. Sørensen nói.

Từ các nghiên cứu trước đó, các nhà nghiên cứu cũng biết rằng vật nuôi, anh chị em và sống ở nông thôn cũng góp phần làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh tự miễn dịch.

Bước tiếp theo của các nhà nghiên cứu là điều tra xem liệu sự khác biệt về hệ vi khuẩn trong bụi giường có thể liên quan trực tiếp đến sự phát triển của các bệnh như dị ứng và hen suyễn hay không.

theo Khoa khoa học Đại học Copenhagen

Nguồn: Bed dust microorganisms may boost children’s health, study suggests

Tài liệu tham khảo:

Story Source:

Faculty of Science – University of Copenhagen.


Journal Reference:

  1. Shashank Gupta, Mathis H. Hjelmsø, Jenni Lehtimäki, Xuanji Li, Martin S. Mortensen, Jakob Russel, Urvish Trivedi, Morten A. Rasmussen, Jakob Stokholm, Hans Bisgaard, Søren J. Sørensen. Environmental shaping of the bacterial and fungal community in infant bed dust and correlations with the airway microbiotaMicrobiome, 2020; 8 (1) DOI: 10.1186/s40168-020-00895-w

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa. org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: thaongan2509

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …