Sau khi mổ lợn một bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết

Các bác sĩ BVĐK Phú Thọ thông tin, một bệnh nhân 44 tuổi, một tuần sau khi mổ lợn thì sốt cao, nổi ban toàn thân, được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng, sốt cao 40 độ C, thở nhanh, mạch nhanh, kèm theo nổi ban khắp người. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn.

285007450-1983258588527900-596-4940-9905-1654177119.jpg
Bệnh nhân nổi ban khắp người khi nhập viện.

Anh được điều trị bằng các biện pháp tích cực gồm kháng sinh, lọc máu, chăm sóc vùng da bị tổn thương kết hợp dinh dưỡng. Sau 4 ngày, người bệnh hết sốt, các ban hoại tử không còn lan rộng, tình trạng dần ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Đức Lịch, khoa Cấp cứu, cho biết liên cầu lợn là vi khuẩn gây bệnh cho lợn và có nguy cơ lây cho người khi tiếp xúc hoặc sử dụng các sản phẩm từ lợn bệnh. Người nhiễm liên cầu lợn có biểu hiện lâm sàng khá đa dạng, quá trình diễn biến bệnh lý phụ thuộc vào mầm bệnh và sự đáp ứng của từng cơ thể. Khi có dấu hiệu của nhiễm cầu khuẩn lợn, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Để phòng bệnh liên cầu lợn, người dân cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn tiết canh sống, các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, như xuất huyết hoặc phù nề. Khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột, đau đầu, chóng mặt, nổi ban ở da… và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết hoặc ăn sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm tính mạng.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Dấu hiệu u nang buồng trứng ác tính và cách phòng ngừa hiệu quả

U nang buồng trứng ác tính là bệnh nguy hiểm, chiếm khoảng 10% các trường …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *