Sắp có bão từ, nhóm bệnh nhân nào ảnh hưởng sức khoẻ nhất?

Cơ quan NOAA dự báo Trái đất tiếp tục hứng chịu bão từ, ảnh hưởng đến sức khỏe người. Bão Mặt Trời có thể gây nguy hiểm cho người mắc bệnh tim mạch, thần kinh. Việt Nam cần chú ý đến hiện tượng này và thực hiện biện pháp phòng tránh.


Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), vào ngày 19/5, Trái đất sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ bão từ. Mặc dù không mạnh bằng cơn bão xảy ra vào ngày 11/5, nhưng vẫn gây ra những tác động không nhỏ. PGS.TS Hà Duyên Châu, nguyên Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết rằng khi có bão từ mạnh, số lượng người chết vì các vấn đề tim mạch tăng lên hơn 50% so với những ngày không có bão từ. Ngoài ra, số người mắc bệnh nhồi máu cơ tim cũng tăng hơn 20%. Nhiều người khác cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, đau đầu… Ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong những ngày có bão từ, người mẫn cảm với từ trường, đặc biệt là bệnh nhân tim mạch và thần kinh, thường được đưa vào các nhà chống từ nhằm ngăn chặn tác động của bão từ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc xây dựng những nhà chống từ như vậy chưa phổ biến, do đó việc theo dõi và chăm sóc sức khỏe cần được thực hiện một cách đều đặn hơn. Bão từ cấp G4 và G5 ảnh hưởng tới Việt Nam mạnh nhất.

Theo PGS.TS Hà Duyên Châu, bão Mặt Trời hay bão từ là sự biến đổi mạnh mẽ của từ trường Trái đất. Khi Mặt trời hoạt động mạnh, trên bề mặt của nó sẽ xuất hiện những vết đen, từ đó có thể xảy ra các vụ bùng nổ sắc cầu Mặt trời và sinh ra chùm plasma gọi là chùm sắc cầu plasma Mặt trời. Những chùm này bao gồm phần tử trung hòa về điện và tác động lớn đến toàn bộ hệ thống từ trường Trái đất. Mặc dù được gọi là bão nhưng chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng lại có tác động cụ thể đến sức khỏe con người. Cường độ bão Mặt Trời được chia thành 5 cấp độ: G5 là cực kỳ mạnh, G4 là rất mạnh, G3 là mạnh, G2 là trung bình và G1 là nhỏ. Các bão cấp G4 và G5 ảnh hưởng mạnh nhất tới Việt Nam.

PGS.TS Hà Duyên Châu cũng nói rằng, bão Mặt Trời không ảnh hưởng đến người bình thường mà chỉ tác động trực tiếp tới những người mắc bệnh thần kinh, tim mạch hoặc những người mẫn cảm với từ trường. Ảnh hưởng của bão thường gây ra mệt mỏi, lo lắng và có thể gây tử vong. Trong thời kỳ này, cấu trúc huyết cầu trong máu của tất cả động vật đều giảm đi và có liên quan đến nhiều bệnh dịch như dịch tả, dịch hạch, cúm, viêm màng não… Bão từ cấp G4 và G5 ảnh hưởng mạnh nhất tới Việt Nam.

Theo PGS.TS Tạ Mạnh Cường, bão từ là kết quả của hoạt động của Mặt trời, khi phát ra ánh sáng cũng như vô số hạt tích điện như proton, hạt nhân heli và điện tử tạo thành gió Mặt trời. Những hạt này bay đến vùng lân cận của Trái đất và tương hỗ với từ trường Trái đất, gọi là địa từ trường. Khi Mặt trời tăng tần suất hoạt động, các hạt tích điện tác động mạnh hơn lên địa từ trường và làm tăng cường độ của từ trường. Cường độ của địa từ trường tăng cao sẽ gây ra hiện tượng bão từ. Do Việt Nam nằm gần khu vực xích đạo nên chịu ảnh hưởng lớn từ bão từ.

PGS.TS Cường cũng phân tích rằng, trong giai đoạn địa từ trường mạnh tác động lớn đến cơ thể, người ta thấy lượng prolactin và 17 corticosteroid trong máu ngoại vi tăng cao hơn bình thường. Ngoài ra, còn có hiện tượng tăng kết dính tiểu cầu và fibrinogen, cũng như tăng tính dính của bạch cầu trong máu. Khi hoạt động của địa từ trường thay đổi, hoạt động điện học của tim cũng trở nên không ổn định, dẫn đến những rối loạn nhịp như rung nhĩ và rung thất, cơ tim co bóp mạnh. Những rối loạn này có thể gây ra tắc mạch não và hình thành các cục máu đông từ trong tim.

Trong thời kỳ có bão từ, bệnh nhân tim mạch, nhồi máu cơ tim cần chú ý đặc biệt. Trong nghiên cứu về mối liên hệ giữa bão từ và bệnh lý tim mạch, người ta thấy các hội chứng tim mạch thường xảy ra nhiều hơn khi địa từ trường hoạt động mạnh. Đặc biệt, trong những ngày có bão từ, đặc biệt là bão mạnh, tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch tăng lên đáng kể. Nhiều bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp và tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim cũng tăng lên.

Khi hoạt động của địa từ trường mạnh, huyết áp cũng tăng cao. Cùng với tần suất tăng của nhồi máu cơ tim và tăng huyết áp, nhiều bệnh nhân phải nhập viện vì các tai biến mạch não như đột quỵ, nhũn não. Bệnh nhân đau đầu kiểu migraine cũng có thể xuất hiện nhiều hơn. Những người bệnh tim mạch cần đặc biệt chú ý trong những ngày có bão từ xảy ra. Đề nghị họ giữ cho mình ấm, tránh ra ngoài nắng, uống đủ nước, và tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh. Bệnh nhân nên tiếp tục sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Những người mắc bệnh động mạch vành cần chú ý đến việc sử dụng thuốc chống kết dính tiểu cầu như aspirin.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Sắp có bão từ, nhóm bệnh nhân nào ảnh hưởng sức khoẻ nhất?

Nội dung được biên tập bởi: khamdinhky. net

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bệnh thường gặp ở người làm báo…

Hội chứng ống cổ tay, đau cổ vai gáy, gù cột sống và trĩ là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *