Sai lầm tai hại hàng nghìn chị em mắc phải sau khi làm “chuyện ấy”

Bác sĩ cảnh báo rất nhiều người gặp vấn đề phụ khoa vì thói quen vệ sinh “vùng kín” sai cách.

Ths.BS Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến (Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, rất nhiều người đang có quan điểm chưa đúng khi vệ sinh “vùng kín”, nhất là sau khi quan hệ tình dục.

Đa số chị em sau khi quan hệ xong là thụt rửa ngay âm đạo để tránh viêm nhiễm, thậm chí dù đêm khuya vẫn cố đi rửa thật sạch.

Theo bác sĩ Thành, điều này không có lợi mà còn gây hại cho sức khỏe.

Sai lầm tai hại hàng nghìn chị em mắc phải sau khi làm “chuyện ấy” - 1

(Ảnh minh họa).

Có trường hợp bạn trẻ ngoài 20 tuổi kết hôn 2 năm nhưng mỗi lần làm “chuyện ấy” xong đều đi vệ sinh thật sạch sẽ, bất kể nóng hay lạnh, đêm muộn hay không.

Sở dĩ bạn trẻ này làm vậy vì sợ viêm nhiễm là nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn.

Bác sĩ Phan Chí Thành cho biết, hành động cố gắng thụt rửa âm đạo sau khi quan hệ tình dục không hề cần thiết.

“Âm đạo của chị em có một cơ chế rất đặc biệt, đó là có thể tự làm sạch và đào thải các chất dịch ở bên trong ra bên ngoài. Do đó, việc chị em lo lắng, rửa ngay vùng kín sau quan hệ là không cần thiết”, bác sĩ Thành phân tích.

Bác sĩ Thành cảnh báo, nhiều người còn có thói quen dùng vòi xịt, dụng cụ thụt rửa thật sâu bên trong với mong muốn làm sạch nhất có thể, điều này gây nên nhiều tác hại như: Khiến âm đạo rộng ra, làm khô âm đạo, đẩy chất cặn bẩn vào sâu bên trong, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm.

Theo tư vấn của bác sĩ Thành, thay vì cố gắng thụt rửa, chị em nên dành thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi khoảng 30 phút đến một giờ nhằm tái tạo lại sức khỏe sau hoạt động tình dục. Đặc biệt, chị em chỉ nên vệ sinh phía ngoài vùng kín, tuyệt đối không cho tay vào phía trong kỳ cọ.

Trường hợp hoạt động tình dục vào ban đêm, không nhất thiết phải dậy vệ sinh vùng nhạy cảm ngay, có thể để sáng hôm sau ngủ dậy tắm rửa, vệ sinh trước khi đi làm và điều này cũng rất an toàn, không hề tăng nguy cơ viêm nhiễm. Việc vệ sinh ngay sau khi quan hệ trong đêm không giúp bạn sạch sẽ hơn, mà đôi khi có thể khiến cơ thể mệt mỏi hơn vì mất ngủ, thậm chí nếu phòng ngủ không có khu vệ sinh còn có dễ gặp nguy cơ khác như trúng gió, cảm lạnh…

Theo bác sĩ, nhiều chị em vì quá sạch sẽ nên rửa âm đạo nhiều lần trong ngày. Việc này có thể làm mất những vi khuẩn có lợi và tạo điều kiện để vi khuẩn có hại xâm nhập, phát triển.

Ngoài ra, việc thụt rửa sẽ đẩy cặn bẩn, vi khuẩn vào sâu bên trong tử cung, từ đó vi khuẩn ngược dòng lên vòi trứng và gây viêm tắc bộ phận này, dễ dẫn tới vô sinh hiếm muộn.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/sai-lam-tai-hai-hang-nghin-chi-em-mac-phai-sau-khi-lam-chuyen-ay-a571…Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/sai-lam-tai-hai-hang-nghin-chi-em-mac-phai-sau-khi-lam-chuyen-ay-a571097.html

Mỗi khi làm “chuyện ấy”, người phụ nữ lại bị “não cá vàng”, bác sĩ lý giải nguyên nhân

Mỗi lần làm “chuyện ấy”, người phụ nữ này vẫn hào hứng. Sau khi xong xuôi lại quên hết mọi việc.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Chuyên gia cảnh báo một người có thể vừa nhiễm cúm, COVID-19 và sốt xuất huyết

Nhiều người có thể đồng nhiễm 2-3 bệnh như nhiễm cúm, COVID-19, sốt xuất huyết, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *