Quy định mới về đeo khẩu trang

Bộ Y tế nới lỏng quy định đeo khẩu trang, chỉ khuyến khích trừ một số tình huống hay địa điểm bắt buộc áp dụng như bệnh viện, phương tiện giao thông công cộng, người ốm…

Bộ Y tế vừa đưa ra hướng dẫn mới về sử dụng khẩu trang nơi công cộng. 6 địa điểm buộc đeo khẩu trang là tại cơ sở y tế; nơi cách ly y tế; nơi lưu trú người đang cách ly y tế hoặc đang theo dõi, giám sát y tế trừ người cách ly ở trong phòng đơn; người bị suy hô hấp, người bệnh đang phải thực hiện thủ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ, trẻ em dưới 5 tuổi.

Người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19, phải đeo khẩu trang. Quy định này cũng áp dụng cho hành khách đi các phương tiện giao thông công cộng như máy bay, tàu hỏa, tàu điện, phà, xe khách, xe buýt, taxi… và tài xế, người làm việc tại nhà ga, bến tàu xe hay nơi có không gian kín.

Người đi chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, xem phim, ăn uống… không phải đeo khẩu trang, tuy nhiên Bộ Y tế nhấn mạnh “khuyến khích sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng”.

Như vậy, nhìn chung người làm việc ở nơi tiếp xúc với khách hàng cần đeo khẩu trang; ngoài những nhóm và địa điểm như trên thì không cần đeo.

Cũng theo hướng dẫn, khi đến nơi công cộng thuộc khu vực đã được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4, tất cả mọi người trừ trẻ em dưới 5 tuổi đều phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên hiện nay cả nước không có khu vực nào ở cấp độ dịch 3, 4 (mức nguy hiểm).

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *